ĐẠI HỌC BÁCH KHOA: APEC, ĐÀ NẴNG VÀ SỨ MỆNH CAO CẢ

Đà Nẵng, một buổi chiều giữa tháng 9… Chiếc xe của tôi chạy băng băng qua các đường phố trung tâm. Hai bên con đường được trang trí với hoa và băng rôn. Công trình hầm chui Điện Biên Phủ đang trong công đoạn gấp rút hoàn thành. Thời gian Tuần lễ Cấp cao APEC càng cận kề, không khí Đà Nẵng càng bận rộn, khẩn trương hơn…

Tôi chợt nghĩ về những ngày tháng khoảng hơn một năm trước đây, khái niệm và một sự hình dung, một ý thức cụ thể, rõ ràng về một sự kiện có tầm quan trọng như vậy, vẫn còn khá mơ hồ. Cho đến năm ngoái, một thông tin đáng mừng chạm đến Đà Nẵng: Đà Nẵng được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017! Đà Nẵng, toàn thể người dân Đà Nẵng, toàn thể học sinh, sinh viên, và cả bản thân tôi, như cùng chia sẻ một sự bất ngờ, một niềm háo hức, niềm hi vọng mới.

Rồi đến thời gian tháng 6, khi mà Sở Ngoại vụ Đà Nẵng thông báo tuyển chọn tình nguyện viên cho Tuần lễ Cấp cao APEC. Tôi cũng thử đăng kí, rồi thử tìm hiểu, tìm kiếm thông tin trên khắp các phương tiện. Đà Nẵng vươn mình sang một bước phát triển mới, kiến thức và suy nghĩ của mỗi người trong chúng ta cũng bước sang trang mới.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 mà quan trọng nhất là Hội nghị Lãnh đạo APEC - nơi người đứng đầu của 21 nền kinh tế thành viên APEC gặp nhau mỗi lần tại kỳ họp cấp cao, cùng đoàn tuỳ tùng quan khách, đại diện các tập đoàn lớn lên đến 15.000 người và 6.000 phóng viên quốc tế, được xem là sự kiện quốc tế lớn nhất mà Việt Nam tổ chức trong năm 2017. Với sự kiện tầm cỡ như vậy, không phải địa phương nào cũng có thể đăng cai tổ chức được, bởi sự kiện đặt ra những yêu cầu rất cao về cơ sở hạ tầng, giao thông, môi trường, an ninh… Để có được vị thế như ngày hôm nay, có lẽ một bộ phận sinh viên chúng ta chưa biết rằng, Đà Nẵng đã phải nỗ lực từ hàng chục năm trước…

Bởi lẽ, không phải ngẫu nhiên mà Đà Nẵng được chọn làm nơi diễn ra tuần lễ cấp cao APEC 2017. Sau hơn hai mươi năm bứt phá không ngừng nghỉ, chuẩn bị hành trang hằng ngày, nay Đà Nẵng tự tin khoác lên mình chiếc áo mới, chiếc áo mang diện mạo của sự phát triển và hội nhập. Có thể nói Đà Nẵng đang từng bước chạm đến cơ hội khẳng định vị thế trên trường quốc tế, mà APEC là cơ hội vàng để quảng bá hình ảnh của một thành phố trẻ, năng động và hiếu khách.

Bản thân Đà Nẵng từ trước đến nay đã được biết đến trên khắp các quốc gia với hình ảnh một “thành phố đáng sống” với môi trường lý tưởng và phong cảnh hữu tình. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Đà Nẵng chúng ta đã và sẽ luôn không ngừng vươn mình thay đổi để xứng tầm và nâng tầm vị thế của mình. Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Đà Nẵng hiện có hàng chục cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 3 - 5 sao, với nhiều thương hiệu nổi tiếng. Đà Nẵng có sân bay quốc tế với 150 chuyến bay/ngày. Để phục vụ APEC 2017, Đà Nẵng đã đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế mới tại sân bay quốc tế. Ngoài ra, Đà Nẵng đầu tư 240 tỷ đồng nâng cấp một số tuyến đường chính quan trọng của Thành phố như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Ngô Quyền, Nguyễn Hữu Thọ…

Nhằm đón đầu sự kiện lớn này trong năm 2017, nhiều dự án bất động sản lớn tại Đà Nẵng nằm gần trục đường ven biển, nơi diễn ra các sự kiện chính của Hội nghị cũng được gấp rút khởi công và đưa vào hoàn thiện như Khách sạn Grand Tourane Đà Nẵng, Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng, Dự án Blooming Tower Đà Nẵng… Trong thời gian tới, dự kiến sẽ có thêm khách sạn 5 sao cùng nhiều biệt thự biển, khu nghỉ dưỡng đi vào hoạt động.

 

Bạn có biết, cơ hội của Đà Nẵng đối với sự kiện tầm cỡ quốc tế này lớn như thế nào?Đây là cơ hội để Đà Nẵng vươn mình phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trở thành một Đà Nẵng hoàn toàn mới mẻ, toàn diện, trong mắt người dân Đà Nẵng, và quảng bá trong mắt bạn bè quốc tế.

Đây là cơ hội không chỉ cho ngành du lịch, mà còn cho kinh tế của Đà Nẵng cũng như cả nước, là dịp để Đà Nẵng thể hiện cho thế giới thấy về tiềm năng du lịch và đầu tư quan trọng của mình.

 

 

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Tổng giám đốc Furama Resort Danang nhận định: “Đây là cơ hội kim cương, khi người đứng đầu của 21 nền kinh tế lớn trên thế giới cùng có mặt, kèm theo đó là hơn 1.000 doanh nhân tầm cỡ thế giới đến đây để tham gia đối thoại tại Hội nghị. Đà Nẵng sẽ có cơ hội quảng bá hình ảnh của mình ra toàn cầu, cơ hội để quảng bá du lịch và kêu gọi đầu tư”.

Ông Shin Yong Kyu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào về việc Đà Nẵng được đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế nổi tiếng này. Chúng tôi đánh giá cao năng lực của Đà Nẵng trong việc đứng ra tổ chức một sự kiện lớn như vậy. Đà Nẵng đang làm rất tốt và hy vọng rằng, thông qua sự kiện, hình ảnh Đà Nẵng sẽ nổi tiếng trên toàn thế giới”.

Đây là dịp để mỗi người dân Đà Nẵng, mỗi thế hệ học sinh, sinh viên chúng ta dốc hết sức mình, học hỏi và nâng cao hiểu biết, kĩ năng, trang bị hành trang cần thiết cho một sự kiện tầm cỡ quốc tế; là lúc mà tất cả mọi người cùng chung tay góp sức, nỗ lực và quyết tâm, chớp lấy thời cơ và vượt qua những thử thách.

Chính vì những cơ hội trên, để vị thế của Đà Nẵng có thể sánh ngang những địa phương đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC từ trước đến nay, Đà Nẵng cần có những chính sách chiến lược để tận dụng tối đa lợi thế này, mở ra tương lai mới, bước phát triển mới. Tính đến nay đã có một loạt các sự kiện du lịch hoành tráng được tổ chức như “Cuộc đua thuyền buồm quốc tế 2016”, “Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5”, “Lễ hội pháo hoa quốc tế” và “Cuộc thi thiết kế và sản xuất sản phẩm lưu niệm du lịch, quà tặng phục vụ APEC 2017”… Những công trình đã và đang được khẩn trương, hoàn thành như công trình hầm vượt phía Tây cầu Sông Hàn, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Ariyana, khách sạn Sheraton, Công viên APEC, các công trình tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng… Hãng Audi cũng đã cung cấp loạt siêu xe phiên bản giới hạn sản xuất riêng cho sự kiện APEC cập cảng tại TP.HCM và Bộ Ngoại giao mua xe loạt Mercedes-Benz chuẩn bị cho Hội nghị… Ngoài ra, các nhà lãnh đạo còn đưa ra hàng loạt các chính sách, chuẩn bị toàn vẹn nhất trên khắp các lĩnh vực an ninh, y tế, lễ tân, hậu cần…

 

Quan trọng nhất, vẫn chính là yếu tố con người. “Theo kinh nghiệm của những nơi đăng cai các sự kiện quan trọng như APEC, việc quảng bá địa phương thông qua yếu tố con người là rất quan trọng. Sự nhiệt tình, chu đáo, mến khách của người dân, tính chuyên nghiệp trong phong cách làm việc, khả năng xử lý tình huống, khả năng sử dụng ngoại ngữ… của những người tiếp xúc trực tiếp với đại biểu, khách tham dự hội nghị, như đội ngũ cán bộ, công chức, tình nguyện viên, liên lạc viên, nhân viên tại các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch sẽ để lại ấn tượng đối với đại biểu, du khách. Vì vậy, chúng tôi đã có kế hoạch tuyên truyền để mỗi người dân là một “đại sứ văn hóa” của Đà Nẵng nói riêng, của cả nước nói chung trong dịp này”, Chủ tịch Thành phố Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

 

Đúng như vậy, mỗi con người chính là một sứ giả, mang trong mình sứ mệnh đối với tương lai Đà Nẵng, đối với đất nước. Thành phố Đà Nẵng đang đếm ngược từng ngày đến tháng 11 sắp tới. Còn bạn, còn tôi, còn chúng ta, chúng ta cần và nên làm những gì?

Tự hào là một phần tử nho nhỏ trong đội ngũ “sứ giả văn hóa”, cảm xúc của bản thân tôi bây giờ, là sự vui mừng đối với thành phố quê hương mình đang tiến dần đến một tầm cao mới, là niềm hân hoan, háo hức cùng những cảm xúc mới lạ đối với một sự kiện quốc tế đang trên đà diễn ra, là ý thức của một tình nguyện viên rằng bản thân cần phải học hỏi nhiều hơn, tìm hiểu về các nền kinh tế, trau dồi tính chuyên nghiệp trong cách làm việc, rèn luyện kĩ năng và khả năng ngoại ngữ, cũng như luôn chuẩn bị sẵn một thái độ tích cực, cởi mở, một nụ cười lạc quan trong mình.

Về phần tất cả chúng ta, là thế hệ sinh viên của thành phố, chúng ta phải cùng nhau nỗ lực, chung tay góp sức vì bước ngoặt quan trọng này, chung tay nắm bắt cơ hội, vượt qua thử thách, nỗ lực học hỏi, tăng vốn hiểu biết, tăng kiến thức và kĩ năng, sẵn sàng hành trang góp sức cho một tương lai chung mới. Đây chính là cơ hội của tất cả người dân Đà Nẵng, là cơ hội phát triển của mỗi chúng ta. Bạn và tôi, với những tâm thế sẵn sàng nhất, với niềm háo hức, và với nụ cười trên môi mỗi chúng ta, bây giờ chính là lúc cùng nhau bước qua một chương mới!

Hồ Huỳnh Nga và Trịnh Huỳnh Thiên Hương - CLB Tiếng Anh Hugo - Hội sinh viên Trường Đại học Bách khoa

Tin nổi bật
CUỘC THI SÁNG KIẾN THANH NIÊN

CUỘC THI SÁNG KIẾN THANH NIÊN

Thứ năm, 27/01/2022 | 340

Ngày hội

Ngày hội "Sinh viên khỏe" năm 2021

Thứ sáu, 30/07/2021 | 1343

Sinh viên tình nguyện chống dịch

Sinh viên tình nguyện chống dịch

Thứ tư, 02/06/2021 | 2993

Cộng đồng 'mở' vì môi trường

Cộng đồng 'mở' vì môi trường

Thứ tư, 28/04/2021 | 519

Nỗ lực của Huy

Nỗ lực của Huy

Thứ ba, 20/04/2021 | 930

Chuyến bay chắp cánh ước mơ

Chuyến bay chắp cánh ước mơ

Thứ hai, 01/03/2021 | 637

Có những hy sinh thầm lặng

Có những hy sinh thầm lặng

Thứ hai, 20/04/2020 | 2913

Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 1723

Đam mê chinh phục

Đam mê chinh phục "lửa" mặt trời

Chủ nhật, 09/02/2020 | 1529

Một dự án nhân văn

Một dự án nhân văn

Thứ sáu, 13/12/2019 | 1219

Gom ve chai làm từ thiện

Gom ve chai làm từ thiện

Chủ nhật, 08/12/2019 | 1641

Tài liệu Khởi nghiệp

Tài liệu Khởi nghiệp

Chủ nhật, 10/11/2019 | 4399

Tình nguyện

Tình nguyện

Thứ bảy, 26/10/2019 | 2137

Tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn

Thứ hai, 07/10/2019 | 43077

Lớp tiếng Anh 1 USD

Lớp tiếng Anh 1 USD

Thứ tư, 04/09/2019 | 2006

Ước mơ là một kỹ sư phần mềm

Ước mơ là một kỹ sư phần mềm

Thứ năm, 22/08/2019 | 3116

'Cõng” tri thức về vùng khó

'Cõng” tri thức về vùng khó

Thứ sáu, 16/08/2019 | 1106

Tháng 7 năm 2019

Tháng 7 năm 2019

Thứ bảy, 06/07/2019 | 767

Tháng 6 năm 2019

Tháng 6 năm 2019

Thứ hai, 03/06/2019 | 874

Tháng 5 năm 2019

Tháng 5 năm 2019

Thứ bảy, 04/05/2019 | 1085

Tháng 4 năm 2019

Tháng 4 năm 2019

Thứ ba, 02/04/2019 | 776

FESTIVAL KHCN trong sinh viên ĐHĐN 2019

FESTIVAL KHCN trong sinh viên ĐHĐN 2019

Thứ ba, 26/03/2019 | 1973

Tháng 3 năm 2019

Tháng 3 năm 2019

Chủ nhật, 03/03/2019 | 1433

SINH VIÊN DUE VÌ CỘNG ĐỒNG

SINH VIÊN DUE VÌ CỘNG ĐỒNG

Thứ tư, 16/01/2019 | 1966

Từ giảng đường ra thị trường

Từ giảng đường ra thị trường

Thứ năm, 10/01/2019 | 1543

Tháng 1,  2 năm 2019

Tháng 1, 2 năm 2019

Thứ ba, 01/01/2019 | 693

Mùa đông yêu thương 2018

Mùa đông yêu thương 2018

Thứ năm, 27/12/2018 | 1724

Giải bóng đá

Giải bóng đá "ĐCQ’s CUP 2018"

Thứ ba, 20/11/2018 | 1455

Những dấu chân tình nguyện

Những dấu chân tình nguyện

Thứ sáu, 16/11/2018 | 5767

Ngày hội Sinh viên IT

Ngày hội Sinh viên IT

Chủ nhật, 28/10/2018 | 2830

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

Thứ sáu, 26/05/2017 | 3373

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Thứ tư, 01/03/2017 | 12790

 

 

 

 

 

CHIẾN DỊCH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2022
CHIẾN DỊCH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2022 "SÁNG TẠO, VÌ TÌNH NGUYỆN CỘNG ĐỒNG"
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập
Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập