Cao đẳng Công nghệ: Hưởng ứng cho cuộc thi APEC 2017 - Bài số 2

 1.jpg

      Hoà chung không khí náo nức bận rộn và khẩn trương của thành phố Đà Nẵng trong thời gian gần đây để gấp rút chuẩn bị cho tuần lễ Hội nghị cấp cao APEC 2017, là một sinh viên đã, đang và sẽ sống và học tập làm việc tại thành phố năng động và sáng tạo này, tôi có cảm giác như bản thân mình cũng sắp sửa trải qua những cảm xúc vô cùng đặc biệt khi chào đón sự kiện trọng đại này tại thành phố của tôi - Đà Nẵng.

      Có lẽ APEC cái tên còn quá lạ lẫm đối với mỗi chúng ta khi còn nhỏ, thời điểm mà tư duy chưa thể hiểu được hết tầm quan trọng của tổ chức này. Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (Asia – Pacific Economic Cooperation - gọi tắt là APEC) là một diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên. Vành đai Thái Bình Dương với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị. Theo quy định APEC sẽ tổ chức họp thường niên lần lượt tại mỗi quốc gia thành viên của mình với tên gọi “Hội nghị thượng đỉnh APEC”. Và Việt Nam cũng không ngoại lệ, đây là lần thứ 2 diễn ra sự kiện này, và Đà Nẵng năm 2017 được chọn làm địa điểm tổ chức diễn ra tuần lễ cấp cao APEC (từ ngày 6 đến 11/11/2017).

      2.jpgĐể chào đón sự kiện trọng đại này Đà Nẵng đã triển khai và cho xây dựng, tu sửa các công trình phục vụ cho tuần lễ APEC được thành công tốt đẹp hơn. Có thể nói Việt Nam từ khi gia nhập diễn đàn hợp tác này đã có sự nhìn nhận và có những bước đi táo bạo, mới mẻ hơn. Hiện nay chúng ta đang cố gắng bắt kịp và dần nhanh hơn những nước đang phát triển hơn, trong một số trường hợp là đồng hành với họ. APEC là một cơ hội rất lớn cho Việt Nam để học hỏi những nước đi trước, những điều tốt đẹp nhất để cải cách mà né tránh được những rủi ro mà họ đã từng vấp phải.

      Việc đảm nhiệm vai trò chủ nhà năm APEC 2017 thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao của Việt Nam trong việc cùng các nền kinh tế thành viên nỗ lực làm cho năm APEC 2017 ghi đậm dấu ấn của tiến trình phát triển không ngừng của diễn đàn APEC, thúc đẩy xu thế hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

      Năm 2006 Việt Nam đã đảm nhận rất thành công vai trò chủ nhà của APEC, được các thành viên và bạn bè đánh giá cao thì không có lý do gì năm APEC 2017 này, với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, chúng ta lại không hoàn thành tốt được phải không? Chúng ta sẽ làm hết sức mình để cùng các thành viên thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành các mục tiêu Bô–go về tự do hoá thương mại và đầu tư vào năm 2020; chung tay xây dựng tầm nhìn liên kết khu vực trong giai đoạn phát triển mới. Đây là nền tảng quan trọng để cùng tạo dựng quan hệ đối tác Châu Á – Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỉ 21.

3.jpg

Không phải ngẫu nhiên mà Đà Nẵng được lựa chọn làm nơi tổ chức sự kiện, bởi sức lan toả của đô thị Đà Nẵng đã vượt ra tầm quốc tế, được biết đến với các thương hiệu riêng như “thành phố đáng sống”, “thành phố môi trường”, “thành phố phong cảnh Châu Á”, “thành phố lễ hội, sự kiện”,...Đà Nẵng bây giờ thuận lợi cả về hệ thống giao thông cơ sở hạ tầng, dịch vụ, du lịch phát triển lẫn những kinh nghiệm tổ chức những sự kiện quốc tế lớn, xứng đáng để Việt Nam lựa chọn đăng cai sự kiện APEC. Vẫn vậy, với người dân Đà Nẵng niềm tự hào khi giới thiệu: “tôi là người Đà Nẵng” không chỉ xuất phát từ tiện ích của những hạ tầng kỹ thuật, một thành phố hiện đại, mà là hình ảnh Đà Nẵng thân thiện, văn minh.

      4.jpgTheo như bản thân tôi được biết, Đà Nẵng quyết định chọn vọoc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà, một loại linh trưởng thuộc lo ại quý hiếm có tên trong “sách đỏ thế giới” để làm hình ảnh nhận diện Đà Nẵng nhân sự kiện APEC 2017. Việc chọn “nữ hoàng” của các loài linh trưởng để làm biểu tượng mới của Đà Nẵng không chỉ thể hiện quyết tâm bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ hệ sinh thái độc đáo ở Sơn Trà, mà còn tỏ rõ thái độ ứng xử nhân văn, có trách nhiệm đối với môi trường. Hình ảnh ra một thông điệp “Người Đà Nẵng thân thiện, nhân ái và sống hòa đồng với vạn vật”.

      Cơ hội để thay đổi, để khẳng định vai trò và địa vị của thành phố được chú trọng nắm bắt một cách thiết thực để đưa mình vào thế chủ động, linh hoạt, sáng tạo, tự nhìn lại những thành quả đạt được trong suốt thời gian qua cũng như chưa khai  thác triệt để nhằm hoàn thiện một Đà Nẵng toàn diện, mới mẻ, phá cách,đặc biệt hơn trong mắt người dân và bạn bè trên trường quốc tế.

      Mỗi năm thế giới mỗi đổi thay, có hay không là do sự nắm bắt, biết chớp lấy thời cơ, có sẽ phải đối mặt với những thử thách lớn, vượt qua tầm kiểm soát, nhưng chỉ cần nỗ lực, cùng nhau chung tay góp sức từ mỗi cá nhân trong thành phố thì không gì là không thể làm được, chỉ có quyết tâm, cố gắng hay không mà thôi.

      Trước đây, Đà Nẵng từng là địa phương đăng cai thành công một số hội nghị SOM (cấp Thứ trưởng) khi Việt Nam là nước chủ nhà APBC 2006. Đến năm 2010, Đà Nẵng cùng với Quảng Nam đã đăng cai thành công Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN… Trong những năm qua, Đà Nẵng tiếp tục là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng khác mang tầm quốc gia và quốc tế. Chính vì vậy sự kiện APEC 2017 cũng sẽ là cơ hội để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh một thành phố trẻ, năng động, hiếu khách nhằm nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế. Việc đón tiếp Đại lễ cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam, đặc biệt là tại Đà Nẵng đem lại muôn vàn những cơ hội cho thành phố nói chung và mỗi cá nhân, của thế hệ trẻ nói riêng. Là cơ hội lớn để cho bạn bè quốc tế thấy được tiềm năng của thành phố, đây như một cữa ngõ trung tâm quan trọng cho du lịch và đầu tư. Các vị khách quốc tế sẽ được tận mắt chứng kiến sự năng động, đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng, cũng như thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên và con người Đà Nẵng. Để vị thế của Đà Nẵng có thể sánh vai với các thành phố đăng cai tuần lễ cấp cao APEC từ trước đến nay, cần có những chính sách chiến lược để tận dụng tối đa lợi thế từ bước ngoặt này và cũng đồng thời mở ra một chương mới cho tương lai phát khiển của Đà Nẵng.

    Không những sẽ là muôn vàng cơ hội mà đây cũng sẽ là dịp để thế hệ trẻ thanh niên thành phố học hỏi và tìm hiểu được nền văn hoá của các nước đến tham gia sự kiện, là dịp để các bạn, trong đó có cả tôi sẽ dốc sức mình trang bị cho bản thân những kĩ năng cần thiết, sẵn sàng cho Đại lễ APEC sắp tới vào tháng 11.

   Thật sự mà nói với bản thân tôi đây cũng sẽ là cơ hội để học tập thêm nhiều điều hay ho mới mẻ. Đây hẳn sẽ là lần đầu tiên tôi được chứng kiến tuần lễ cấp cao tại thành phố mà tôi đang theo học tập. Chắc hẳn thông qua đó nó sẽ để lại nhiều cảm xúc mới lạ trong tôi đối với thành phố, với niềm hân hoan, náo nức. Hẳn rằng Đà Nẵng sẽ là cầu nối tiếp bước những thành công mới trong năm 2017 này. Trang bị vật chất lẫn tinh thần để cùng nhau đem nụ cười rạng rỡ thân thiện đến với nhân dân các nước thành viên trong khu vực và trên thế giới.

   Cả thành phố đang cùng nhau đếm ngược thời gian để mong chờ tới tuần lễ APEC 2017 này. Đà Nẵng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ chức, chuẩn bị và đón tiếp sự có mặt của 21 nước thành viên trong tháng 11 sắp tới. Mỗi người dân, mỗi một cá nhân ở đây sẽ là sứ giả thân thiện chắp cánh cho ước mơ Đà Nẵng được bay cao, bay xa và vững chãi hơn trong thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

   Đà Nẵng đã sẵn sàng thực hiện “sứ mệnh APEC” còn bản thân bạn thì sao? Là một thành viên đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố tươi đẹp này bạn đã sẵn sàng cho sự kiện sắp tới? Riêng bản thân tôi, dù còn khá nhiều khoảng trống trong sự hiểu biết hạn hẹp của mình nhưng cũng sẽ nỗ lực, trang bị và tìm hiểu nguồn kiến thức mới nhất, cùng nhau trau dồi văn hoá, khả năng giao tiếp ngoại ngữ để mong sớm ngày được giao lưu và hiểu thêm nhiều điểu mới lạ từ các nước thành viên trong diễn đàn APEC. Hãy cùng tôi nở nụ cười rạng rỡ để chào mừng Đại lễ sắp tới và cùng nhau đếm ngược thời gian. Nào 1, 2, 3, ..... Sẵn sàng !

________________________________________________

Immersed in the exciting and busy atmosphere in Da Nang in recent months as it is urgently preparing for the APEC 2017 Economic Leaders' Week, as a student who has been living in this dynamic and creative city for a few years, I feel that I myself am going to have very special emotions when welcoming the important event in my city - Danang. 

           Perhaps when we were younger, the name APEC seemed to be quite strange as we didn’t know much about the importance of this organization. APEC is the acronym of the English words ASIA – PACIFIC ECONOMIC COOPERATION, and it is a forum for 21 member economies on the Pacific Rim which aims at strengthening economic and political relations. As a rule, annual APEC meetings will be held in turn in each member country under the name APEC Economic Leaders' Meeting. Vietnam is not an exception and this is the second time the event has been held in Vietnam. Danang has been chosen as the venue for the APEC 2017 week, which will run from the sixth to the eleventh of November.

          In order to welcome the important event, the city of Danang has been implementing a number of plans, and a great deal of building and repairing work has been done to serve the needs of the APEC week. It can be said that since its joining the APEC forum, Vietnam has developed new points of views and has taken new bold steps. Vietnam is trying to catch up with and go faster than other more developed countries and in some cases have them as company. APEC is a great opportunity for Vietnam to learn the best things from other countries and avoid the risks which they have faced.

          That Vietnam assumes the role of host country for APEC 2017 shows that it has gained a high level of trust from the international community, and affirms its strategic vision for the future of Asia Pacific. For Vietnam, it is not only a great honor but also a heavy responsibility to work closely with other member countries in a joint effort to make 2017 a year of continuous development of APEC forum, promoting peace, stability, cooperation and development in the Asia Pacific region and the world.

          In 2006, Vietnam was successful in hosting the APEC event, which was highly appreciated by other members; therefore, there is no reason why we cannot fulfill our duty well in the APEC year 2017 under the theme “Creating New Dynamism, Fostering a Shared Future”. Along with other members, we will do our best to promote the fulfillment of the Bogor Goals of trade and investment liberalization by 2020, and develop our vision for regional links in the new development stage. This is an important foundation for forging partnerships in the Asia Pacific and for sustainable and overall development in the 21st century.  

         Danang has not been chosen at random as the venue for the event, as its attractiveness has gone beyond the national borders. It is known as Vietnam’s “most livable city”, the city of the environment, the city of Asian Townscape Awards 2013, the city of festivals and events, etc. Now, the city with the advantages of adequate transport systems, infrastructure, services and tourism as well as its experience in organizing big international events, deserves to be chosen as the host city for the APEC event. The city’s inhabitants have some pride in introducing themselves not just because of its facilities but also because of the image of a friendly and civilized city.

         As far as I know, the city has decided to choose the Red-shanked douc, a rare precious species of primate on the world’s Red List of Threatened Species as the official mascot of Danang on this occasion. The choice of the ‘queen of primates’ as the city’s new mascot not only shows its determination to protect wild animals and the unique ecosystem on Son Tra peninsula but also indicates humane and responsible attitude and behavior towards the environment. The image sends a message: The people of Danang are friendly and benevolent, and live harmoniously with other living things.

          The city has taken opportunities to make changes and to affirm its role and position so that it can make itself more active, flexible and creative. Looking back on what it has achieved as well as the chances that have not yet been completely exploited can help the city develop in an all-round and more novel and unique way in the future.

             Danang was the host city for some SOM conferences (at ministerial level) when Vietnam organized the APEC 2006 event. In 2010, Danang and Quang Nam successfully co-hosted the ASEAN Foreign Ministers conference. During the past few years, Danang continued to be the venue for many important events. The APEC 2017 event is also an opportunity for Danang to propagate its image as a young dynamic hospitable city in order to enhance its status in the world. The welcoming of APEC 2017 in Vietnam, especially in Danang, offers numerous opportunities to the city in general and each young person in particular. It is a great chance for foreign visitors to see the city’s potential as an important central gateway to tourism and investment. International visitors will be able to witness Danang’s dynamism and creative reforms, and to enjoy its natural beauty. In order for Danang to be on a par with other APEC host cities in the past, there needs to be strategic policies to take the most advantage of this turning point and to open up a new chapter for the city’s future development.

        Not only offering numerous opportunities, the APEC event is also an occasion on which young generations in the city can learn about other participant countries’ cultures. It is also an occasion for you and I to equip ourselves with the necessary skills and to get ready for the upcoming APEC event in November.

 Frankly speaking, the event will be a great opportunity for me to learn a lot of new interesting things. This is certainly the first time I have ever seen a week of world leaders’ meetings in the city where I study. The event will probably leave a lot of new unusual feelings inside me, besides joyfulness and enthusiasm. It is certain that Danang will be a bridge to my new successes in 2017. Let’s work together to bring a big friendly smile to visitors from other member countries and around the world.

 The city is counting down to welcome the APEC 2017 week. Danang will fulfil its duty to organize, prepare and receive delegations from 21 countries next November. Each of its citizens will be a friendly representative who helps the city realize its dream of having further solid development at present and in the future.

           Danang has got ready for its APEC mission. How about you? A local resident who lives, studies and works in this city, are you ready for the upcoming event? A for me, although there are still quite a lot of gaps in my limited knowledge, I will make an effort to find out and equip myself with the latest knowledge about APEC. Besides, I will try to improve my communication and foreign language skills so that I can come into contact with people from other APEC members and have more understanding of new interesting things about their countries. Let’s have a beaming smile to welcome the upcoming great event! Let’s count down! One, two, three! Ready!

Tin nổi bật
CUỘC THI SÁNG KIẾN THANH NIÊN

CUỘC THI SÁNG KIẾN THANH NIÊN

Thứ năm, 27/01/2022 | 340

Ngày hội

Ngày hội "Sinh viên khỏe" năm 2021

Thứ sáu, 30/07/2021 | 1343

Sinh viên tình nguyện chống dịch

Sinh viên tình nguyện chống dịch

Thứ tư, 02/06/2021 | 2993

Cộng đồng 'mở' vì môi trường

Cộng đồng 'mở' vì môi trường

Thứ tư, 28/04/2021 | 519

Nỗ lực của Huy

Nỗ lực của Huy

Thứ ba, 20/04/2021 | 930

Chuyến bay chắp cánh ước mơ

Chuyến bay chắp cánh ước mơ

Thứ hai, 01/03/2021 | 637

Có những hy sinh thầm lặng

Có những hy sinh thầm lặng

Thứ hai, 20/04/2020 | 2913

Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 1723

Đam mê chinh phục

Đam mê chinh phục "lửa" mặt trời

Chủ nhật, 09/02/2020 | 1529

Một dự án nhân văn

Một dự án nhân văn

Thứ sáu, 13/12/2019 | 1219

Gom ve chai làm từ thiện

Gom ve chai làm từ thiện

Chủ nhật, 08/12/2019 | 1641

Tài liệu Khởi nghiệp

Tài liệu Khởi nghiệp

Chủ nhật, 10/11/2019 | 4399

Tình nguyện

Tình nguyện

Thứ bảy, 26/10/2019 | 2137

Tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn

Thứ hai, 07/10/2019 | 43077

Lớp tiếng Anh 1 USD

Lớp tiếng Anh 1 USD

Thứ tư, 04/09/2019 | 2006

Ước mơ là một kỹ sư phần mềm

Ước mơ là một kỹ sư phần mềm

Thứ năm, 22/08/2019 | 3116

'Cõng” tri thức về vùng khó

'Cõng” tri thức về vùng khó

Thứ sáu, 16/08/2019 | 1106

Tháng 7 năm 2019

Tháng 7 năm 2019

Thứ bảy, 06/07/2019 | 767

Tháng 6 năm 2019

Tháng 6 năm 2019

Thứ hai, 03/06/2019 | 874

Tháng 5 năm 2019

Tháng 5 năm 2019

Thứ bảy, 04/05/2019 | 1085

Tháng 4 năm 2019

Tháng 4 năm 2019

Thứ ba, 02/04/2019 | 776

FESTIVAL KHCN trong sinh viên ĐHĐN 2019

FESTIVAL KHCN trong sinh viên ĐHĐN 2019

Thứ ba, 26/03/2019 | 1973

Tháng 3 năm 2019

Tháng 3 năm 2019

Chủ nhật, 03/03/2019 | 1433

SINH VIÊN DUE VÌ CỘNG ĐỒNG

SINH VIÊN DUE VÌ CỘNG ĐỒNG

Thứ tư, 16/01/2019 | 1966

Từ giảng đường ra thị trường

Từ giảng đường ra thị trường

Thứ năm, 10/01/2019 | 1543

Tháng 1,  2 năm 2019

Tháng 1, 2 năm 2019

Thứ ba, 01/01/2019 | 693

Mùa đông yêu thương 2018

Mùa đông yêu thương 2018

Thứ năm, 27/12/2018 | 1724

Giải bóng đá

Giải bóng đá "ĐCQ’s CUP 2018"

Thứ ba, 20/11/2018 | 1455

Những dấu chân tình nguyện

Những dấu chân tình nguyện

Thứ sáu, 16/11/2018 | 5767

Ngày hội Sinh viên IT

Ngày hội Sinh viên IT

Chủ nhật, 28/10/2018 | 2830

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

Thứ sáu, 26/05/2017 | 3373

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Thứ tư, 01/03/2017 | 12790

 

 

 

 

 

CHIẾN DỊCH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2022
CHIẾN DỊCH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2022 "SÁNG TẠO, VÌ TÌNH NGUYỆN CỘNG ĐỒNG"
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập
Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập