Có một “K20 – Đà Nẵng oai hùng” khắc sâu trong tâm khảm chúng tôi

Trong nghi thức bế mạc, khen thưởng cuộc thi Olympic Tiếng Anh chuyên (E4US) toàn quốc năm 2018 (đêm 30/11, tại hội trường trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cái tên cuối cùng được xướng lên là “Đội tuyển sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng“, kèm theo đó thứ hạng cao nhất của cuộc thi.

Để giành vị trí cao nhất, người chiến thắng đã vượt qua 40 đội tuyển đến từ các trường đại học, học viện và cao đẳng trên cả nước. Quan trọng hơn, vượt qua chính mình trên mỗi hành trình chinh phục thử thách. Trong đó, có thử thách lớn lao về khoảng cách giữa thời gian, không gian; sự trải nghiệm và cảm nhận của thế hệ trẻ ngày nay, với những "câu chuyện sử thi anh hùng ca" của hàng chục năm trước đó.
 

 

 

Khu căn cứ cách mạng K20 một trong những địa chỉ đỏ, lưu giữ hình ảnh bất khuất, kiên trung của quân và dân Đà Nẵng, trong cuộc kháng chiến giành lại độc lập, tự do.

-Ảnh: Thanh Tùng.  


Tỏa sáng “Đà Nẵng” trên sân chơi chung
 
Cuộc thi Olympic Tiếng Anh chuyên Toàn quốc là một trong nhiều nội dung nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ quốc gia. Mục tiêu hàng đầu là “tạo cơ hội để sinh viên thể hiện tài năng, nâng cao kỹ năng Tiếng Anh, văn hóa và tri thức hội nhập quốc tế, góp phần phát triển cộng đồng học ngoại ngữ trong sinh viên”.

“Tiếng Anh trong phát triển du lịch địa phương” là chủ đề xuyên suốt của cuộc thi năm nay.
 
Trong đêm thi chung kết, mỗi đội thực hiện trình chiếu nội dung dự thi qua video clip  (5 phút), thuyết trình về ý tưởng, chủ đề tư tưởng và nội dung dự thi trước Hội đồng Giám khảo (10 phút). Cuối cùng, trả lời câu hỏi từ Hội đồng Giám khảo và phản biện từ đội bạn (2 phút).

Có mặt tại vòng chung kết cuộc thi, đội tuyển sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng có 5 thành viên: Đinh Văn Hiếu - lớp 16CNATM01; Nguyễn Thị Bích Phương - lớp 17CNA12; Dương Nguyễn Tuệ Giang - lớp 15SPA02; Nguyễn Thị Đoan Thanh - lớp 17SPA01 và Trần Anh Thịnh - lớp 17CNACLC01.

Để có mặt tại vòng chung kết, đội tuyển sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng đã vượt qua hành trình 4 tháng đầy thử thách, họ đã chinh phục,  vượt qua các vòng thi: Định vị; Hiến kế (đây là vòng thi Ý tưởng rất quan trọng, diễn ra trong tháng 8/2018). Tiếp đó là vòng chung kết dành cho các đại diện khu vực miền Trung (chủ đề: Lan tỏa).
 
Ở mỗi vòng thi, đề thi yêu cầu các đội phải “thể hiện sự sáng tạo và tinh thần cống hiến vì cộng đồng qua những ý tưởng độc đáo, xây dựng thành kịch bản truyền thông (dưới dạng video clip), sử dụng tiếng Anh thuyết trình về chủ đề mình đã chọn.
 
Do vậy, từ vòng thi cấp khu vực, đến chung kết, mỗi đội đã mang đến cuộc thi, muôn vàn hình ảnh độc đáo và đặc sắc của bức tranh muôn màu, muôn vẻ, qua câu chuyện về những điểm đến, về bản sắc văn hóa riêng của địa phương mình.

“Chủ đề của E4U CONTEST - 2018 là giới thiệu dấu ấn đặc sắc về những vùng đất, con người, chung tay góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đến du khách 5 châu. Cuộc thi đã tạo cơ hội, môi trường cho sinh viên các trường Đại học trên cả nước, bằng kỹ năng tiếng Anh, có đóng góp thiết thực cho sự phát triển và hướng về cộng đồng” – Chị Tôn Nữ Trà My, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên, Phó Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng, đơn vị đăng cai tổ chức vòng chung kết cấp khu vực chia sẻ.

 

 

 

Giành giải Nhất tại vòng chung kết khu vực Miền Trung. Người đang phát biểu, bên trái ảnh là chị  Tôn Nữ Trà My, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên, Phó Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng.

-Ảnh: NVCC.  


Chọn điểm đến của lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do: Mong du khách “nhìn Đà Nẵng ở một góc độ khác”

Ngay tại vòng chung kết khu vực miền Trung, đội tuyển sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng đã xuất sắc đạt giải Nhất khu vực.

Đề tài các bạn đã chọn giới thiệu là Khu Căn cứ Cách mạng K20 - Di tích cấp Quốc gia được xếp hạng năm 2010. Một biểu tượng của truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất; một điểm đến để cảm nhận, thấu hiểu và rung cảm về xiết bao gian lao vô cùng khó nhọc, những hy sinh to lớn của người dân Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Để có những nội dung thuyết phục Ban Giám khảo, đội bạn và khán giả (ở vòng thi chung kết khu vực, cũng như toàn quốc), những người trẻ tham dự cuộc thi đã có cơ hội trải nghiệm khó quên.

“Hôm chúng em đi khảo sát thực địa khu vực Khu căn cứ cách mạng K20, chuẩn bị cho buổi quay chính thức, lần đầu tiên em thử xuống hầm để có trải nghiệm. Cảm giác lúc đầu là khá sợ. Trong hầm rất tối và chật, khá là khó để hít thở bình thường. Nhưng sau đó, em lại cảm nhận được một trải nghiệm rất mới lạ. Sau khi tham quan hết một vòng không gian hầm, em đã xuống hầm thêm một lần nữa.

Bây giờ em đã hiểu được, ông cha ta đã chiến đấu hy sinh gian khổ và phẩm chất anh hùng, bất khuất phải được thể hiện như thế nào để vượt qua một môi trường khắc nghiệt. Để có được hòa bình như ngày hôm nay, các thế hệ ông cha đã có những hy sinh không tưởng được” – bạn Nguyễn Thị Đoan Thanh chia sẻ.
 
Bạn Dương Nguyễn Tuệ Giang tiếp lời: Nhóm chúng em quyết định chọn đề tài giới thiệu về Khu căn cứ Cách Mạng K20, bởi sau quá trình tìm hiểu, chúng em nhận thấy rằng văn hóa và lịch sử luôn gắn liền với nhau. Nét đặc trưng của từng khu vực thu hút lực lượng lớn khách địa phương, dựa trên giá trị văn hóa cốt lõi nằm sâu bên trong, chứ không phải từ vẻ hào nhoáng bên ngoài. Làm rõ cái hồn văn hóa - lịch sử vào điểm đến du lịch, chính là thông điệp chúng em muốn truyền tải với mọi người.

 

Kỷ niệm một trong những lần đến và trải nghiêm để rồi thôi thúc trách nhiệm với

Khu căn cứ cách mạng oai hùngẢnh: NVCC.  

Tuệ Giang cũng nhìn nhận: Đối với hầu hết khách du lịch nói chung và người dân địa phương nói riêng, cái tên Khu căn cứ Cách Mạng K20 vẫn còn là một danh từ vẫn còn đầy xa lạ.

Đó là một điều đáng tiếc. Bởi đây là một địa điểm có ý nghĩa rất lớn về mặt văn hóa và lịch sử.

Hơn thế nữa, Khu căn cứ trọng điểm trong suốt giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước; hệ thống công sự mật K20 dưới lòng đất, như được bảo bọc trong hệ thống tường lũy vô hình nhưng kiên vững không thể xuyên thủng được. 

“Đó chính là tinh thần yêu nước, và lòng nhiệt huyết cách mạng, là sự gan dạ, khôn khéo, kiên trinh của quần chúng nhân dân K20. Các thế hệ đi trước đáng kính của chúng em, rõ ràng đã trải qua nhiều thử thách quá cam go, nghiệt ngã.

Với sự lựa chọn này, chúng em có mong muốn lớn nhất là đưa hình ảnh Khu căn cứ Cách Mạng K20 đến gần với mọi người hơn, quan trọng hơn để các cô, chú du khách tìm đến và cảm nhận Đà Nẵng ở một góc độ khác” – Tuệ Giang nhấn mạnh thêm.

Đại sứ du lịch trẻ tự hào về truyền thống quê hương

Trả lời câu hỏi của phóng viên ICTDanang, trong quá trình tìm hiểu, cũng như đi vào thực hiện điều gì/nội dung gì đã mang đến cho Hiếu và các bạn trong Nhóm nhiều cảm xúc, cả Nhóm tâm đắc nhất, và say mê với đề tài đã chọn, … cuối cùng đi đến thành công trong dàn dựng video giới thiệu Khu căn cứ Cách mạng K20; bạn Đinh Văn Hiếu thổ lộ:

 

Cả nhóm cùng hoàn thiện lần cuối tác phẩm đầy tâm huyết về đề tài

"Khu Căn cứ cách mạng K20", tự tin có mặt ở vòng chung kết toàn quốc.

-Ảnh: NVCC.

Bản thân các thành viên trong nhóm của chúng em ngoài đam mê tiếng Anh, thì việc có được những cơ hội để tìm hiểu và khám phá lịch sử của dân tộc, đặc biệt khám phá lịch sử Đà Nẵng, là điều khiến tập thể chúng em luôn thích thú.

Từ nhỏ chúng em đã được nghe ông bà, bố mẹ kể laị những câu chuyện thời chiến tranh gian khổ. 

Nhưng tất cả chỉ gói gọn là hồi ức, nhớ đến đâu, kể đến đó … Thế hệ trẻ chúng em khó lòng có thể hiểu hết được.

Đối với đề tài lần này, với định hướng mỗi sinh viên chuyên tiếng Anh là một đại sứ du lịch để quảng bá du lịch địa phương đến bạn bè thế giới, chúng em nghĩ ngay đến những công việc mà mọi sinh viên đều có thể làm, có thể tham gia và đóng góp trong khả năng của mình.

Hơn nữa, ngành kinh tế du lịch đang thực sự “thăng hoa” ở Đà Nẵng. Sinh viên chuyên Tiếng Anh trên địa bàn thực sự đã có môi trường rất tốt để hội nhập và chuyển động, bắt kịp theo vòng quay của quỹ đạo ngành dịch vụ này.

Bạn Hiếu cũng chia sẻ thêm: Một điều mà chúng em nhìn nhận được rất rõ, rằng ở Đà Nẵng chúng ta, vẫn còn có rất nhiều nơi “đáng để thăm và có những trải nghiệm khác lạ”. Nhưng hiếm khi các điểm đến ấy được nhắc đến. Điều này khiến chúng em không khỏi băn khoăn.

Hiếu cho rằng, “Nếu các công ty du lịch, các hướng dẫn viên cũng chọn những nơi đang nổi tiếng để quảng bá thì ai sẽ là người đem những cái còn hoang sơ, còn mới mẻ, được ít du khách biết đến, giới thiệu với cộng đồng gần xa”. 

Và cuối cùng, thành viên này khẳng định: Nếu không còn ai khác, thì chính là sinh viên chúng em sẽ làm công việc ấy: điểm đến K20 phải được nhiều người biết đến khi tiếp nhận những kênh quảng bá du lịch của thành phố Đà Nẵng. 

 

 

 

Vòng Chung kết Toàn quốc E4US-2018 quy tụ 5 đội tuyển xuất sắc nhất của các vòng thi khu vực miền Bắc (1 đội); miền Trung (1 đội); miền Nam  (1 đội); 1 đội thi có ý tưởng độc đáo nhất và 1 đội đạt giải Nhì Chung kết Khu vực (đối với khu vực có số lượng đội thi Vòng 2 lớn nhất). 5 đội tuyển có mặt trong đêm chung kết tại thủ đô Hà Nội (30/11/2018)  gồm: Học viện An ninh Nhân dân, Học viên Khoa học Quân sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Trường Đại học Ngoại ngữ -Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Bình Dương.

Ảnh trên: Đội tuyển sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng giành giải Nhất E4US toàn quốc 2018.

-Ảnh: NVCC.


Nhìn lại hành trình đưa K20 đến với cả miền Trung và thủ đô: Uống nước phải nhớ lấy nguồn

Trong cuộc trao đổi của chúng tôi với các bạn, có hai vấn đề được bật lên.

Đó là những khó khăn thử thách, càng nhiều bao nhiêu thì càng thôi thúc các bạn tò mò hơn và say sưa nghiên cứu hơn.
Và đó là: Không phải làm tất cả chỉ để đi thi đấu, mà làm cho chính nơi mình sinh ra, sinh sống và học tập.


“Cùng chúng em thực hiện phóng sự ngắn về Khu căn cứ cách mạng K20, là các các anh chị đang làm việc tại Nhà Truyền thống của Khu căn cứ. Qua những lời chia sẻ thật chân tình cùng lời gửi gắm rằng “Mong mấy đứa cố gắng làm thật tốt, giúp điểm đến đặc biệt K20 của Đà Nẵng mình đón thêm nhiều du khách. Lịch sử oai hùng của cuộc đấu tranh giành lại độc lập tự do, phải được nhiều người biết”…

Chúng em đã xác định rõ trách nhiệm của mình. Đúng là không thể làm theo cách “chỉ là một sản phẩm để tham dự một cuộc thi” – bạn Đinh Văn Hiếu khẳng định.

Còn với bạn Trần Anh Thịnh: Thực tế trong suốt quá trình thực hiện đề tài, chúng em có quá nhiều khó khăn phải đương đầu. Khi bàn ý tưởng trên giấy với nhau, cả nhóm không nghĩ là đề tài này sẽ được thầy cô, bạn bè và cả các anh chị làm việc ở K20 ủng hộ nhiều đến như vậy. 

Song, cả nhóm đều đã nhận được sự chỉ dẫn đầy nhiệt tình và trách nhiệm của các anh chị làm việc tại khu căn cứ K20. Bên cạnh đó, nhà trường và các Khoa đã tạo điều kiện giúp đỡ chúng em trong việc diễn đạt ngôn ngữ và tận dụng mọi cơ sở vật chất phục vụ việc dựng phim. Cuối cùng chúng em đã vượt qua mọi khó khăn. Và cũng vì thế, giờ nhìn lại cả hành trình, có nhiều kỷ niệm thật đẹp để nhớ.

 

 

 

Nhà báo Thanh Tùng - Báo Nhân dân tại Đà Nẵng đã chia sẻ bức ảnh này đến ICTĐà Nẵng. Ảnh chụp khi Anh trải nghiệm trong hầm địa đạo căn cứ K20.  


Trong khi đó, kỷ niệm khó quên nhất của bạn Đan Thanh đó là: "Ngay sau khi nhận được thông báo, chúng em đã dành thời gian để lên ý tưởng và thực hiện đoạn phim trong vòng 1 tháng. Vì đây là lần đầu tiên làm phim, chúng em gặp nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị. Chẳng hạn thống nhất ý tưởng, mượn thiết bị quay, sắp xếp lịch trình phù hợp cho các thành viên, ngôn ngữ diễn đạt, cảnh quay, lồng tiếng …”.
  
“Ngoài ra, chúng em còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người bạn nước ngoài (vào vai du khách), làm cho phóng sự thêm sinh động, tạo được sự chú ý, tăng tính thuyết phục ở người xem” – bạn Nguyễn Thị Bích Phương nhớ lại và kể.

Còn với bạn Dương Nguyễn Tuệ Giang, đây là những gì đọng lại đến tận hôm nay: Thông qua cuộc thi, chúng em đã biết vận dụng những kiến thức xã hội cũng như kiến thức ngôn ngữ để xây dựng nên đoạn phóng sự ngắn về Khu căn cứ Cách mạng K20 - Di tích cấp Quốc gia. Chúng em đã góp phần mang đến cho cộng đồng góc nhìn cận cảnh về lịch sử thành phố Đà Nẵng, trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Câu chuyện hào hùng và bi tráng ấy, không thể để trôi vào quên lãng. Uống nước phải luôn nhớ về nguồn.

 

 

Trần Ngọc

Tin nổi bật
CUỘC THI SÁNG KIẾN THANH NIÊN

CUỘC THI SÁNG KIẾN THANH NIÊN

Thứ năm, 27/01/2022 | 335

Ngày hội

Ngày hội "Sinh viên khỏe" năm 2021

Thứ sáu, 30/07/2021 | 1339

Sinh viên tình nguyện chống dịch

Sinh viên tình nguyện chống dịch

Thứ tư, 02/06/2021 | 2992

Cộng đồng 'mở' vì môi trường

Cộng đồng 'mở' vì môi trường

Thứ tư, 28/04/2021 | 517

Nỗ lực của Huy

Nỗ lực của Huy

Thứ ba, 20/04/2021 | 927

Chuyến bay chắp cánh ước mơ

Chuyến bay chắp cánh ước mơ

Thứ hai, 01/03/2021 | 636

Có những hy sinh thầm lặng

Có những hy sinh thầm lặng

Thứ hai, 20/04/2020 | 2909

Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 1719

Đam mê chinh phục

Đam mê chinh phục "lửa" mặt trời

Chủ nhật, 09/02/2020 | 1527

Một dự án nhân văn

Một dự án nhân văn

Thứ sáu, 13/12/2019 | 1218

Gom ve chai làm từ thiện

Gom ve chai làm từ thiện

Chủ nhật, 08/12/2019 | 1641

Tài liệu Khởi nghiệp

Tài liệu Khởi nghiệp

Chủ nhật, 10/11/2019 | 4345

Tình nguyện

Tình nguyện

Thứ bảy, 26/10/2019 | 2135

Tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn

Thứ hai, 07/10/2019 | 43069

Lớp tiếng Anh 1 USD

Lớp tiếng Anh 1 USD

Thứ tư, 04/09/2019 | 2004

Ước mơ là một kỹ sư phần mềm

Ước mơ là một kỹ sư phần mềm

Thứ năm, 22/08/2019 | 3114

'Cõng” tri thức về vùng khó

'Cõng” tri thức về vùng khó

Thứ sáu, 16/08/2019 | 1105

Tháng 7 năm 2019

Tháng 7 năm 2019

Thứ bảy, 06/07/2019 | 767

Tháng 6 năm 2019

Tháng 6 năm 2019

Thứ hai, 03/06/2019 | 873

Tháng 5 năm 2019

Tháng 5 năm 2019

Thứ bảy, 04/05/2019 | 1084

Tháng 4 năm 2019

Tháng 4 năm 2019

Thứ ba, 02/04/2019 | 774

FESTIVAL KHCN trong sinh viên ĐHĐN 2019

FESTIVAL KHCN trong sinh viên ĐHĐN 2019

Thứ ba, 26/03/2019 | 1971

Tháng 3 năm 2019

Tháng 3 năm 2019

Chủ nhật, 03/03/2019 | 1432

SINH VIÊN DUE VÌ CỘNG ĐỒNG

SINH VIÊN DUE VÌ CỘNG ĐỒNG

Thứ tư, 16/01/2019 | 1964

Từ giảng đường ra thị trường

Từ giảng đường ra thị trường

Thứ năm, 10/01/2019 | 1541

Tháng 1,  2 năm 2019

Tháng 1, 2 năm 2019

Thứ ba, 01/01/2019 | 693

Mùa đông yêu thương 2018

Mùa đông yêu thương 2018

Thứ năm, 27/12/2018 | 1723

Giải bóng đá

Giải bóng đá "ĐCQ’s CUP 2018"

Thứ ba, 20/11/2018 | 1454

Những dấu chân tình nguyện

Những dấu chân tình nguyện

Thứ sáu, 16/11/2018 | 5764

Ngày hội Sinh viên IT

Ngày hội Sinh viên IT

Chủ nhật, 28/10/2018 | 2822

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

Thứ sáu, 26/05/2017 | 3372

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Thứ tư, 01/03/2017 | 12786

 

 

 

 

 

CHIẾN DỊCH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2022
CHIẾN DỊCH SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2022 "SÁNG TẠO, VÌ TÌNH NGUYỆN CỘNG ĐỒNG"
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập
Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập