Nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN gọi được vốn đầu tư cho dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN gọi được vốn đầu tư cho dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Vừa qua, tại Chương trình “Gọi vốn đầu tư CiC 2021” của Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo (ĐMST) Đại học (ĐH) Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (IEC), nhóm sinh viên (SV) CiC068 đến từ Trường ĐH Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) là một trong top 4 dự án gọi được vốn gồm: 150 triệu đồng (cho 20% cổ phần) và 150 triệu đồng (vay không lãi suất trong thời hạn 1 năm) và được nhận 1.000 USD từ Quỹ học bổng Cheers.
Nhóm SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN
gọi vốn thành công dự án khởi nghiệp
Dự án “Vi tảo xử lý nước thải thủy sản” của nhóm SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã từng xuất sắc đạt giải Nhất Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới tại Việt Nam” (năm 2020 do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA) tại Việt Nam và Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tổ chức năm 2020 nhận giải thưởng lớn 160 triệu đồng) (Xem thêm tại đây).
Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết cần xử lý nước thải từ các nhà máy chế biến thuỷ sản của miền Trung, nhóm đã bắt đầu nghiên cứu sử dụng vi tảo để làm trong, sạch nước thải, đạt các tiêu chí không gây ô nhiễm môi trường.
Giải Nhất "Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh
tại Việt Nam-2020” GBA và DAAD tổ chức
(Ảnh trước dịch Covid-19)
Sau quá trình xử lý nước thải, tảo còn được dùng để tạo ra những lợi ích kinh tế khác như làm thức ăn chăn nuôi (được nén dạng viên), nhiên liệu chất đốt hay biodiesel… Kết quả từ phòng thí nghiệm cho thấy từ 1 mét khối nước thải có thể thu được 1 kg sinh khối.
Với quy mô, nhu cầu chế biến thuỷ sản từ các nhà máy để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hiện nay và trong tương lai gần, dự án sẽ đem lại hiệu quả kép vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm nước thải, bảo vệ môi trường, vừa đem lại nguồn thu nhập từ sản phẩm tảo, SV Nguyễn Quốc Vương, thành viên của nhóm cho biết.
Thành công của nhóm là đã phát triển được ý tưởng, đề tài nghiên cứu khoa học thành một dự án có tính khả thi cao để tiếp tục khởi nghiệp ĐMST gắn lợi ích kinh tế với lợi ích xã hội.
Dự án kết hợp giữa lợi ích kinh tế
và bảo vệ môi trường
Sự gắn kết liên ngành giữa nhóm SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN với các cộng sự cũng là SV Chương trình đào tạo quốc tế (hợp tác với ĐH Coventry, Vương Quốc Anh) của Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN là một mô hình tốt cùng với kinh nghiệm đã thành công từ sân chơi khởi nghiệp của GBA và DAAD sẽ chắp cánh cho dự án tiếp tục ước mơ bay cao, TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân (Khoa Hóa, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN), người hướng dẫn khoa học của đề tài cho biết.
Điểm đáng ghi nhận của nhóm SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN khi lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người” đã xuất sắc thu hút sự quan tâm, ủng hộ của các nhà đầu tư, gọi được vốn khởi nghiệp cùng 3 dự án khác được tuyển chọn từ hơn 320 dự án dự thi của 174 trường ĐH, CĐ và phổ thông vừa tham dự Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp CiC 2021".
Giải Nhất “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp -
Light up your creativity” Đà Nẵng-2021
Tin vui lại đến với Dự án của nhóm khi tiếp tục đạt giải Nhất Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp - Light up your creativity” năm 2021 do Thành Đoàn tổ chức. Tại Cuộc thi này, Dự án “Nghiên cứu ứng dụng cây chùm ruột vào sản xuất thực phẩm chức năng” của nhóm SV Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN cũng xuất sắc đạt giải Nhì.... (Xem thêm tại đây).
Hoạt động khởi nghiệp ĐMST của SV ĐHĐN thời gian qua không chỉ dừng lại đạt các giải cao tại các cuộc thi tầm vóc khu vực, quốc gia, qua đó hun đúc, lan toả tinh thần khởi nghiệp trẻ mà còn đã bước đầu tiếp cận thu hút các nhà đầu tư để bước ra thị trường năng động, trui rèn thêm bản lĩnh, khát vọng hướng đến tương lai.
Từ đó có thể thấy được tiềm năng lớn khi SV ĐHĐN được nâng bước từ nền móng phong trào nghiên cứu khoa học tại các trường ĐH thành viên, bắt nhịp với xu thế khởi nghiệp công nghệ 4.0, từ đó hứa hẹn gặt hái thêm nhiều quả ngọt trong vườn ươm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp.
Xem thêm trên Báo Infonet.
Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN
- HỘI THẢO "CƠ HỘI KHỞI NGHIỆP TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ" - (28/07/2022)
- Trường Đại học Kinh tế-ĐHĐN tổng kết, khen thưởng sinh viên có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và tinh thần khởi nghiệp sáng tạo năm 2021 - (27/01/2022)
- Đầu vào là ý tưởng, đầu ra là doanh nhân - (17/01/2022)
- Cuộc thi “Khởi nghiệp Công nghệ trong sinh viên” lần thứ nhất “Innovative Technology Entrepreneurship the University of Danang 2021” (InTE_UD 2021) - (04/03/2021)
- Máy rửa xe tự động giá 100 triệu của sinh viên Đà Nẵng - (14/01/2021)
- Cựu sinh viên Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế-Đại học Đà Nẵng với khát vọng “Ngân hàng số” trên cương vị mới lãnh đạo MB - (15/09/2020)
- Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN đạt Giải Nhất Cuộc thi Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo do VinTech City tổ chức - (13/12/2019)
- Đại học Đà Nẵng đạt nhiều giải thưởng cao trong Ngày hội 'Kết nối ý tưởng sáng tạo – khởi nghiệp' 2019 - do Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp Sở Khoa học & Công nghệ TP tổ chức - (29/10/2019)
- Lan tỏa ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng - (07/06/2019)
- Khai mạc Chương trình Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp - PISI 2019: Hướng tới thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp 4.0 - (23/03/2019)