Chung kết Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc 2017: 02 Sinh viên Đại học Đà Nẵng đạt giải Nhì và giải Ba

Bên cạnh thí sinh Nguyễn Kiều Trang đến từ Trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội) với ngôi vị vô địch, đại diện Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), 02 bạn Nguyễn Thị Như Quỳnh – Sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế (Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh) và Huỳnh Tấn Chánh – Sinh viên chuyên ngành Việt Nam học (Trường ĐH Sư phạm) đã lần lượt giành giải Nhì và giải Ba tại vòng chung kết Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ I – 2017.

 

10 thí sinh tranh tài tại phần thi thứ nhất của vòng chung kết tối ngày 16/7

 

Hội thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức nhằm tạo môi trường học tập, rèn luyện khả năng thực hành tiếng Anh cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và Học viện trên toàn quốc (trừ sinh viên đang theo học chuyên ngành tiếng Anh).

Vòng chung kết toàn quốc của Hội thi được diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/7 tại thành phố Hội An và Đà Nẵng, và kết thúc với 3 vòng thi cuối cùng, diễn ra tại Cung Văn hóa Thiếu nhi Đà Nẵng vào tối ngày 16/7.

“Hội thi là hoạt động thiết thực và cụ thể hóa các chủ trương, quyết sách của Đảng nhằm “tiếp tục xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu Nước, tự cường dân tộc; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế”; hiện thực hóa Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”, đồng thời là hoạt động cụ thể của sinh viên Việt Nam hưởng ứng năm APEC 2017” - Phó Chủ tịch thường trực TƯ Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng Ban, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi, anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh. 

 

Anh Nguyễn Minh Triết - Phó Chủ tịch thường trực TƯ Hội Sinh viên Việt Nam

 

Với chủ đề “Sinh viên Việt Nam sáng tạo, mở rộng tầm nhìn, hội nhập thế giới”, 18 thí sinh có mặt tại vòng chung kết toàn quốc đã có cơ hội hiểu thêm về vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và hiểu thêm về thành phố Đà Nẵng với vai trò là địa phương đăng cai sự kiện có tầm vóc toàn cầu – APEC 2017.

Ở vòng chung kết toàn quốc, các thí sinh phải trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 với 2 phần thi, bao gồm thi trắc nghiệm kiến thức các nội dung liên quan đến các vấn đề kinh tế xã hội, lịch sử, địa lý Việt Nam; phong trào Đoàn, Hội.

Phần thi thứ hai của vòng 1, các thí sinh tiếp tục tham gia và trải nghiệm thực tế “Sinh viên Việt Nam mở rộng tầm nhìn”. 18 thí sinh được chia làm 6 nhóm, tham gia hoạt động thực tế (tại Hội An và Đà Nẵng), thực hiện thảo luận nhóm, xây dựng bài thuyết trình về chủ đề đã bốc thăm do BTC biên soạn và lần lượt trình bày bài thuyết trình của nhóm trong 10 phút, mỗi thành viên thuyết trình tối thiểu 2 phút.

Kết thúc vòng 1 của vòng chung kết, đã có 10 thí sinh (trong tổng số 18 bạn) giành được quyền đi tiếp để xếp hạng chung cuộc. Bằng kiến thức tổng hợp và năng lực Anh ngữ, 10 thí sinh tiếp tục thi tài qua 3 nội dung.

Phần 1 - Khám phá tri thức, các thí sinh trực tiếp trả lời 20 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm về các vấn đề kinh tế xã hội, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam; các nội dung liên quan đến lịch sử Đoàn, Hội. Phần 2 – Hành trình hội nhập, đưa ra câu trả lời liên quan đến toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế dựa trên các gợi ý bằng hình ảnh minh họa.

 

Dựa trên những hình ảnh gợi ý, các thí sinh đưa ra câu trả lời cho phần thi thứ 2 của vòng chung kết

 

Kết thúc 2 phần thi này, đại diện Đà Nẵng, 02 bạn Huỳnh Tấn Chánh và Nguyễn Thị Như Quỳnh  cùng 3 thí sinh khác đã đi tiếp vào phần thi thứ 3. Ở phần thi này, mỗi thí sinh có 1 phút để tự giới thiệu về bản thân, về những điều mình quan tâm và sau đó là trình bày câu hỏi trước Hội đồng Giám khảo theo chủ đề đã được bốc thăm trong thời gian 3 phút.

Với ưu thế về kinh tế quốc tế, Nguyễn Thị Như Quỳnh đã bốc thăm và gặp câu hỏi “Many people say social media (such as Facebook, Twitter etc.) is bringing people to gether. Others believe it is driving people away from each other. Express you opinon…” (tạm dịch là “Nhiều người nói rằng phương tiện truyền thông xã hội (như Facebook, Twitter,v.v…) là đưa mọi người lại gần nhauhơn. Song, những người khác tin rằng, nó đang đẩy người ta xa nhau. Ý kiến của bạn là ….”). Theo Như Quỳnh thì bạn đề cao việc sử dụng các công cụ của mạng xã hội trong công việc kinh doanh bởi đây là phương tiện hữu ích để phát triển mạng lưới khách hàng một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, nếu muốn hạn chế khoảng cách mà mạng xã hội tạo ra, con người, đặc biệt là các bạn trẻ nên lưu ý về việc sử dụng ngôn ngữ mạng.

 

Nguyễn Thị Như Quỳnh với phần trình bày về câu hỏi chủ đề liên quan đến mạng xã hội

 

Trong khi đó, với nền tảng kiến thức xã hội, bạn Huỳnh Tấn Chánh lại chọn đúng câu hỏi “If you were a leader of one of the 21 member countries of the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC), what topic issue would you want to discuss at multilateral meetings?” (tạm dịch là “Nếu bạn là một nhà lãnh đạo của 1 trong 21 nước thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), bạn muốn thảo luận về vấn đề/chủ đề gì tại các cuộc họp đa phương?”).

Kết quả chung cuộc, Giải Ba được BTC trao cho 02 bạn Lê Công Trực (ĐH Dược Hà Nội) và Huỳnh Tấn Chánh (ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng); Giải Nhì được trao cho 02 bạn Nguyễn Thị Như Quỳnh (Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐH Đà Nẵng) và Vũ Thị Phương Thảo (ĐH Hàng hải Hải Phòng). Và Giải Nhất đã thuộc về bạn Nguyễn Kiều Trang đến từ ĐH Ngoại thương (Hà Nội) với số điểm vượt lên trên Nguyễn Thị Như Quỳnh (Đà Nẵng) là 6 điểm (446/440). Kết thúc 2 phần tranh tài trước đó, cả Kiều Trang và Như Quỳnh đều có cùng số điểm 170.

 

Đại diện BTC trao giải Nhất cho Nguyễn Kiều Trang

 

Đại diện BTC trao giải Nhì cho Nguyễn Thị Như Quỳnh (bên trái) và Vũ Thị Phương Thảo (bên phải)

 

Đại diện BTC trao giải Ba cho Lê Công Trực (bên trái) và Huỳnh Tấn Chánh (bên phải)

 

Cũng trong đêm chung kết – trao giải, BTC đã trao các giải toàn Đoàn đến: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi (Tỉnh Đoàn có tỷ lệ thí sinh làm bài thi cao nhất trên tổng số sinh viên của tỉnh); Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Ban Thanh niên Quân đội (Đoàn cấp tỉnh/TP trực thuộc TƯ và Tổ chức Đoàn tương đương cấp Tỉnh, Thành Đoàn có số lượng thí sinh làm bài thi nhiều nhất); Học viện Quân sự (Đại học có tỷ lệ thí sinh làm bài thi cao nhất/tổng số sinh viên của Trường). Giải thưởng cho các trường đại học, cao đẳng có số lượng thí sinh làm bài thi nhiều nhất được trao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Trường ĐH Tài chính-Kế toán Quảng Ngãi và ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên).  

“Hội thi không chỉ là sân chơi bổ ích trong việc rèn luyện và trau dồi tiếng Anh cho mỗi bạn trẻ, mà còn tạo ra phong trào học tiếng Anh lan tỏa, rộng khắp, thay đổi nhận thức của sinh viên và giới trẻ trong việc sử dụng và học tập tiếng Anh, góp phần tạo ra thế hệ sinh viên, đoàn viên toàn diện biết nắm bắt cơ hội, chủ động hội nhập” - anh Nguyễn Minh Triết, thay mặt BTC chia sẻ thêm.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Tin nổi bật
Chuyến hải trình đặc biệt

Chuyến hải trình đặc biệt

Chủ nhật, 06/05/2018 | 527

"Sao tháng Giêng" tỏa sáng

Thứ ba, 09/01/2018 | 1241

Mùa hè xanh trong tôi

Mùa hè xanh trong tôi

Thứ tư, 09/08/2017 | 875

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

Thứ sáu, 26/05/2017 | 1270

IT Talent 2017 gọi tên nhà Vô địch BKDN1

IT Talent 2017 gọi tên nhà Vô địch BKDN1

Chủ nhật, 21/05/2017 | 1494

Khởi nghiệp từ... máng heo

Khởi nghiệp từ... máng heo

Thứ tư, 01/03/2017 | 1590

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Thứ tư, 01/03/2017 | 1893

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên

Thứ tư, 01/03/2017 | 838

 

 

 

 

 

Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2017-2018 và tổng kết chiến dịch HSSV Đại học Đà Nẵng tình nguyện hè năm 2018
Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2017-2018 và tổng kết chiến dịch HSSV Đại học Đà Nẵng tình nguyện hè năm 2018
Hội nghị Tập huấn cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt Đại học Đà Nẵng năm học 2018-2019
Hội nghị Tập huấn cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt Đại học Đà Nẵng năm học 2018-2019
Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ Vinh danh Thủ khoa năm 2018
Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ Vinh danh Thủ khoa năm 2018
BÙNG NỔ X-START UP STUDENT CHẠM ĐẾN SINH VIÊN TOÀN QUỐC
BÙNG NỔ X-START UP STUDENT CHẠM ĐẾN SINH VIÊN TOÀN QUỐC
THAM QUAN, TRAO ĐỔI, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC ĐOÀN - HỘI CỦA ĐOÀN TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM KỸ THUẬT - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TẠI ĐẠI HỌC CẦN THƠ
THAM QUAN, TRAO ĐỔI, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC ĐOÀN - HỘI CỦA ĐOÀN TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM KỸ THUẬT - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TẠI ĐẠI HỌC CẦN THƠ