Những chia sẽ của anh HUỲNH NGỌC THƯƠNG – KHOA ĐTVT – KHÓA 14

Nội dung mình cần biết như là: Nguồn cảm hứng, động lực, hoàn cảnh nảy ra ý tưởng, khó khăn và cách khắc phục, một số khúc mắc khi làm việc nhóm và hướng giải quyết,... khó khăn về kinh tế, lời khuyên - truyền cảm hứng cho khóa dưới.

 1. Nguồn cảm hứng để nghiên cứu khoa học:

 

Để tìm ra nguồn cảm hứng nghiên cứu, thực hiện đề tài thì mình nghĩ xuất phát điểm là vào đầu năm 2, mình có tham gia câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu Khoa học Pioneer của khoa Điện tử - Viễn thông qua lời giới thiệu của bạn mình. Nơi đây là nền tảng để mình bắt đầu cảm thấy hứng thú với việc nghiên cứu khoa học. Lúc đấy mình cũng là sinh viên như các bạn khác, theo học nghành Điện tử - Viễn thông cũng với tinh thần muốn được hiểu biết thêm về những gì mình đang học.

 

Điều đầu tiên mà mình nhận được ở đây là mình có thêm rất nhiều bạn mới từ những bạn đang học cùng chuyện nghành nhưng khác lớp đến những anh chị khóa trên, mọi người đều cởi mở và hòa đồng. Khi vào câu lạc bộ, ở đây mình được tiếp xúc với các anh khóa trên và đều là những anh chị trong ban chủ nhiệm câu lạc bộ. Những anh chị khóa trên là những người đã có kiến thức rõ ràng về chuyên nghành đang học nên mình cũng được tiếp thu rất nhiều kiến thức từ anh chị khóa trên.

 

Sản phẩm đầu tiên mà mình làm trong quá trình nghiên cứu ở câu lạc bộ là mạch bật tắt bóng đèn tự động dưới sự hướng dẫn của anh NH. Nhật Thương(Phó chủ nhiệm) và thực hiện cùng với bạn mình cũng là một trong số những người đi với mình trong suốt khoảng thời gian nghiên cứu sau này. Sản phẩm này có chức năng đơn giản như tự động bật đèn khi có người đi vào và tắt đi ra có người đi ra. Từ những kiên thức lập trình hay kiến thức điện tử mà mình học tập dựa trên lý thuyết của các thầy, cô trong khoa dạy. Thì ở câu lạc bộ, đó chính là nơi mà mình có thể thực hành và vận dụng kiến thức đã học vào.

 

Để làm được sản phẩm này thì mình phải vận dụng kiến thức điện tử đã được học để làm mạch và lập trình trên chính mạch của mình tạo ra. Khi chế tạo ra một mạch (phần cứng) hoạt động đúng theo chương trình đã lập trình (phần mềm) mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Qua sản phẩm đầu tiên mà mình thực hiện được mình rút ra 2 điều rất quan trọng trong quá trình làm đó là:

 

 • Đồng đội hay người làm cùng mình, khi thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học, một mình bạn không thể ra sức làm tất cả mọi việc được. Bạn nên tìm một người khác làm chung, điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng làm việc nhóm, ngoài ra mỗi người thực hiện một phần việc trong đề tài điều đó sẽ tốt hơn là một mình bạn thực hiện hết tất cả.

 

 • Những kiến thức mà học được dựa trên những lý thuyết sách vở, và dựa trên những kiến thức đó để thực hành sẽ giúp mình tạo ra sản phẩm. Qua trên mình có thể định hình được những gì mình đang học, chuyên nghành mình sẽ đăng kí học và cần tập trung thời gian học những gì liên quan đến công việc sau này mình thích làm.

 

Ngoài ra, nguồn cảm hứng mà mình có được một phần là nhờ các anh trong câu lạc bộ. Có rất nhiều cuộc thi về sinh viên nghiên cứu khoa học, các cuộc thi lập trình ứng dụng vi điều khiển. Khi mới vào câu lạc bộ mình chỉ đi xem các anh trong clb tham gia các cuộc thi cũng vô hình chung giúp mình cảm thấy thích thú với nghiên cứu khoa học. Mình cảm thấy rằng, sau trong những năm sau mình muốn sẽ là người đăng kí tham gia các cuộc thi này, tiếp nối các anh trong câu lạc bộ.

Khi đến với những cuộc thi như vậy nó giúp chúng ta mạnh dạn hơn, thực hiện những ý tưởng mà mình đã hoạch ra trong đầu. Các cuộc thi đều có deadline và đó cũng là một động lực rất lớn để mình nghiên cứu, hoàn thành sản phẩm mà mình đang muốn hướng đến.

 1. Hoàn cảnh nảy ra ý tưởng:

 

Xuất phát từ 3 năm trước, vào buổi trưa mình có xem thời sự kênh VTV1 thì lúc đó đang có một bản tin về hiện tại ở Hà Nội các trạm quan trắc đo nồng độ ô nhiễm không khí có nhiều, nhưng không còn hoạt động nữa, các bảng hiển thị dữ liệu ở trước trạm đo không khí cố định ở Hà Nội để hiển thị các dữ liệu về các khí SO2, CO, NO2, bụi PM10, bụi PM2.5… nhưng không còn thấy hoạt động ngoài ra mình còn thấy nó cũ không được bảo trì và vận hành.

 

Từ đó mình mới có suy nghĩ nếu các trạm quan trắc đã đo ở một nơi cố định, thì tầm khoảng cách đo không được rộng và chỉ đo trong một phạm vi cố định với bán kính từ 1-2km. Xuất phát ra những suy nghĩ như vậy mình mới nghĩ đến việc vì sao các trạm đo không khí không có di động, nên mình mới nghĩ ra việc mình sẽ chế tạo một hệ thống di động đo đạc các không khí gây ô nhiễm.

 

Ý tưởng này xuất phát khoảng từ 3 năm trước, đây là ý tưởng của mình tại thời điểm đó mình đã nghĩ ra nhưng để thực hiện được thì phải 1 năm sau, tức là lúc đó mình học năm 3, cảm thấy đã có đủ khả năng và kiến thức để làm đề tài thì mình mới bắt đầu. Trong quá trình làm đề tài mình có lên mạng tìm kiếm các tài liệu và các hệ thống tương tự, thì thấy chủ yếu là hệ thống cố định, ngoài ra ở nước ngoài có công ty Nano-Tera ở Switzerland đã làm hệ thống này rồi. Mình nhận thấy ý tưởng của mình trùng với lại sản phẩm công ty này đang phát triển, nhưng đó là sản phẩm của nước ngoài còn ở Việt Nam thì mình chưa thấy.

 

 1. Khó khăn và cách khắc phục:

Khó khăn lớn nhất trong cả khoảng thời gian nghiên cứu đến sau này đã đạt một số kết quả trong các cuộc thi đó là:

Đề tài gần đây nhất mình làm với nhóm là “Hệ thống giám sát, cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí trong khu vực đô thị”.

 

Để hoàn thiện sản phẩm như bây giờ mình và nhóm đã trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, sản phẩm hiện tại nhóm phiên bản thứ 3 của nhóm, ở phiên bản 1 nhóm thất bại vì lúc đó không có nhiều kinh nghiệm trong phần cứng cũng như phần mềm, ở phiên bản thứ 2 nhóm đã hoàn thiện phần cứng hơn nhưng gặp lỗi về phần kết nối tín hiệu của các thiết bị truyền dẫn không dây khiến cho hệ thống hoạt động không được ổn định, đến phiên bản thứ 3 thì nhóm đã chỉnh sửa và hoàn thiện mọi chức năng phần cứng tốt nhất, ở phần mềm thì hệ thống hoạt động đúng với yêu cầu của một hệ thống đo đạc ngoài trời.

 

Khó khăn lớn nhất mà mình và nhóm gặp phải trong quá trình triển khai đề tài các cảm biến đo không khí, vì để cho một hệ thống quan trắc đo đạc thì điều quan trọng nhất là độ chính xác của các cảm biến, để có loại cảm biến chính xác thì đòi hỏi một giá tiền rất lớn vài trăm đô trở lên và các cảm biến này chỉ có ở nước ngoài.

 

Vì còn là sinh viên và kinh phí hạn hẹp nên vấn đề mua cảm biến mà nhóm gặp rất nhiều khó khăn, nhưng may mắn trong quá trình đó thì một bạn trong nhóm nhận được học bổng hơn 10 triệu, nên đã đầu từ số tiền đó để mua cảm biến và phát triển hệ thống. Ngoài ra các thành viên trong nhóm mình còn tự bỏ tiền ra để làm tất cả các phiên bản từ 1, 2 đến 3, và có tham gia một số cuộc thi, nhận tiền tài trợ từ các cuộc thi để làm nữa nên mình nghĩ phần khó khăn lớn nhất mà nhóm gặp phải trong quá trình triển khai đề tài cảm biến và kinh phí.

 

Ngoài ra, về mặt kiến thức nhóm may mắn được hỗ trợ từ thầy hướng dẫn rất nhiều. Những khó khăn mà nhóm gặp phải dưới sự dẫn dắt kinh nghiệm của thầy hướng dẫn và những kiến thức chuyên nghành mà thầy truyền lại đã một phần giúp nhóm vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, nhóm còn được sự hỗ trợ, giúp đỡ lớn từ cộng đồng nghiên cứu khoa học trong câu lạc bộ Pioneer. Cộng đồng nghiên cứu, chia sẻ ,học thuật Tapit.

 

 

 

 1. Một số khúc mắc khi làm việc nhóm và hướng giải quyết.

Trong quá trình thực hiện đề tài, tất nhiên đối với những thành viên ở trong nhóm. Chúng mình có rất nhiều bất đồng và khúc mắc trong quá trình làm việc. Nhóm mình lên lịch trình làm việc rất rõ ràng và cụ thể mỗi người mỗi mảng khác nhau, người nào làm việc này để hướng đến mục đích chung là hoàn thành đề tài. Việc nghiên cứu của thành viên này sẽ liên quan và là tiền đề cho công việc của thành viên khác nên mỗi thành viên trong nhóm làm việc đều liên quan mật thiết đối với nhau. Mỗi khi mỗi thành viên của mảng nào gặp khó khăn, nhóm mình đều họp lại để đưa ra cách giải quyết tốt nhất, thường chúng mình sẽ đưa ra ý kiến đóng góp sau đó tranh luận với nhau nhưng cũng dựa trên tinh thần công việc sau đó mình sẽ là người tổng hợp là chốt lại phải làm gì để giải quyết vấn đề. Còn những vấn đề khác, phát sinh lỗi nhóm mình không tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục thì lúc đấy sẽ nhờ thầy hướng dẫn đứng ra chỉ cách để sửa lỗi và giải quyết vấn đề đó.

 

 1. Lời khuyên - Truyền cảm hứng cho khóa dưới.

 

Nghiên cứu khoa học là một công viêc đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo cùng với sự cần cù, kiên nhẫn của các bạn. Tuy nhiên, công việc nghiên cứu sẽ giúp các bạn rất nhiều trong cách tư duy logic cũng như nâng cao khả năng làm việc nhóm, nâng cao kiến thức…vì thế trong quãng đời sinh viên mình nghĩ mỗi bạn nên tham gia nghiên cứu khoa học dù ít nhất chỉ một lần để thử sức với bản thân mình.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà nhóm chúng tôi có được sau khi tiến hành nghiên cứu khoa học muốn chia sẻ cùng các bạn:

 

 • Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu bằng một ý tưởng, ý tưởng của bạn có thể nảy sinh bất kì lúc nào. Các bạn đừng lo ngại rằng ý tưởng đó có tốt hay không, có thực hiện được hay không? Vì sau khi tìm hiểu kỹ những vấn đề cần phân tích, bạn sẽ tìm ra cho mình một ý tưởng hoàn thiện nhất, tốt nhất để có thể thực hiện và tham gia vào quá trình nghiên cứu. Bạn nên lưu ý rằng: Đề tài nghiên cứu sẽ kết nối chặt chẽ với ý tưởng đề ra, vì vậy bạn nên suy xét kĩ khi chọn lựa ý tưởng sao cho ý tưởng ấy phù hợp với nội dung và mục tiêu công trình nghiên cứu của mình nhất.

 

 • Sau khi xác định ý tưởng sẽ thực hiện, bạn cần tìm đọc các loại hình tài liệu, đề tài nghiên cứu khác liên quan đến nội dung nghiên cứu của mình để tham khảo và phác thảo đề cương nghiên cứu. Các tài liệu có thể là tài liệu nước ngoài, và bạn cần phải có vốn từ ngữ tiếng anh chuyên nghành đủ để đọc hiểu được những tài liệu này.

 

 • Tiếp theo, khi có được ý tưởng và đề cương sơ bộ, bạn nên đến gặp các thầy/cô hướng dẫn để xin ý kiến, qua đó, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn, những lời khuyên thật bổ ích để hoàn thiện đề cương và sắp xếp lại nội dung cần trình bày trong đề cương một cách hợp lý, logic.

 

 

Khi tham gia vào quá trình nghiên cứu, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn và phải tốn nhiều thời gian để thực hiện vì khối lượng công việc khá lớn, ngoài ra bạn còn phải cân bằng việc nghiên cứu khoa học so với việc học ở trên trường nên bạn cần phải phân bổ thời gian nghiên cứu hợp lý. Do đó, bạn nên tìm cho mình những người bạn cộng sự cùng quan điểm và cùng thời gian học tập để có thể dễ dàng sắp xếp thời gian thực hiện công việc nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho đề tài mình. Trong quá trình làm việc nhóm, đôi khi nảy sinh mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm, bạn nên biết lắng nghe, chủ động tìm hiểu nguyên nhân để có thể giải quyết mâu thuẫn, khuyến khích, tạo động lực cho cả nhóm cùng vượt qua khó khăn. Hi vọng với những kinh nghiệm mà nhóm chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu và mang về cho mình kết quả tốt nhất.

Tin nổi bật
Có những hy sinh thầm lặng

Có những hy sinh thầm lặng

Thứ hai, 20/04/2020 | 263

Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 247

Đam mê chinh phục

Đam mê chinh phục "lửa" mặt trời

Chủ nhật, 09/02/2020 | 726

Một dự án nhân văn

Một dự án nhân văn

Thứ sáu, 13/12/2019 | 459

Gom ve chai làm từ thiện

Gom ve chai làm từ thiện

Chủ nhật, 08/12/2019 | 118

Tài liệu Khởi nghiệp

Tài liệu Khởi nghiệp

Chủ nhật, 10/11/2019 | 483

Tình nguyện

Tình nguyện

Thứ bảy, 26/10/2019 | 457

Lớp tiếng Anh 1 USD

Lớp tiếng Anh 1 USD

Thứ tư, 04/09/2019 | 875

Ước mơ là một kỹ sư phần mềm

Ước mơ là một kỹ sư phần mềm

Thứ năm, 22/08/2019 | 400

'Cõng” tri thức về vùng khó

'Cõng” tri thức về vùng khó

Thứ sáu, 16/08/2019 | 560

Tháng 7 năm 2019

Tháng 7 năm 2019

Thứ bảy, 06/07/2019 | 207

Tháng 6 năm 2019

Tháng 6 năm 2019

Thứ hai, 03/06/2019 | 307

Tháng 5 năm 2019

Tháng 5 năm 2019

Thứ bảy, 04/05/2019 | 469

Tháng 4 năm 2019

Tháng 4 năm 2019

Thứ ba, 02/04/2019 | 319

FESTIVAL KHCN trong sinh viên ĐHĐN 2019

FESTIVAL KHCN trong sinh viên ĐHĐN 2019

Thứ ba, 26/03/2019 | 1079

Tháng 3 năm 2019

Tháng 3 năm 2019

Chủ nhật, 03/03/2019 | 525

SINH VIÊN DUE VÌ CỘNG ĐỒNG

SINH VIÊN DUE VÌ CỘNG ĐỒNG

Thứ tư, 16/01/2019 | 862

Từ giảng đường ra thị trường

Từ giảng đường ra thị trường

Thứ năm, 10/01/2019 | 614

Tháng 1, 2 năm 2019

Tháng 1, 2 năm 2019

Thứ ba, 01/01/2019 | 187

Mùa đông yêu thương 2018

Mùa đông yêu thương 2018

Thứ năm, 27/12/2018 | 908

Giải bóng đá

Giải bóng đá "ĐCQ’s CUP 2018"

Thứ ba, 20/11/2018 | 937

Những dấu chân tình nguyện

Những dấu chân tình nguyện

Thứ sáu, 16/11/2018 | 995

Ngày hội Sinh viên IT

Ngày hội Sinh viên IT

Chủ nhật, 28/10/2018 | 1092

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

Thứ sáu, 26/05/2017 | 2167

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Thứ tư, 01/03/2017 | 9222

 

 

 

 

 

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)
Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)
Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập
Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng Sáng tạo - Khởi nghiệp - Hội nhập
Cuộc thi
Cuộc thi