08:00 ICT Chủ nhật, 26/02/2017

Liên kết

Trang nhất » Tuổi trẻ ĐHĐN » Học tập và làm theo Bác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên

Thứ sáu - 21/12/2012 21:26
Ngày 19/12, tại TP Đà Nẵng, Ban Bí thư Trung ương (TƯ) Đảng tổ chức Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với Đảng ủy Khối các cơ quan (KCCQ) TW và Đảng ủy KCCQ, Đảng ủy Khối các Doanh nghiệp một số địa phương, các tập đoàn kinh tế trong cả nước.
Chủ tịch Hồ Chí Minh hướng dẫn phu nhân Thủ tướng Trung Quốc, bà Trương Dĩnh Siêu trồng cây trong vườn Phủ Chủ tịch, tháng 3-1961.


Xây dựng các chuẩn mực đạo đức học tập theo tấm gương của Bác phải hết sức thực tế và cụ thể.

 

"Nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần từng bước đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện, bồi dưỡng biểu dương và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, cấp ủy đảng từ cơ sở đến TƯ".

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên TƯ Đảng,
Phó Thủ tướng Chính phủ, chủ trì hội nghị.

 

Theo đồng chí Trần Hồng Hà – Phó Bí thư Đảng ủy KCCQ TƯ, quán triệt Chỉ thị số 03, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã quyết liệt đưa việc học tập, làm theo tấm gương Bác trở thành việc làm thường xuyên, quan trọng với các nội dung cụ thể như thường xuyên tổ chức nghiên cứu, học tập, xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức trong từng đơn vị.

Đồng thời, nhận diện và lựa chọn các vấn đề bức xúc, nổi cộm để xác định chủ trương, biện pháp và lộ trình cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm, tạo chuyển biến rõ rệt. Thường xuyên kiểm tra và tự kiểm tra quá trình thực hiện cũng như tổng kết, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn.

Đồng chí Trần Hồng Hà – Phó Bí thư Đảng ủy KCCQ TƯ báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4, khóa XI.

Đảng ủy Khối đã tổ chức hướng dẫn các nội dung của Chỉ thị cho trên 4.200 chi bộ trong Khối; trở thành sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tạo điều kiện để việc học theo Bác trở nên sinh động, thiết thực và hiệu quả hơn.

“Xem đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như là biện pháp hàng đầu trong nhóm giải pháp về công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ theo tinh thần Nghị quyết TƯ 4, khóa XI”. – Đồng chí Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Trần Hồng Hà cũng cho biết, trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị trong năm 2012 tuy đạt được nhiều kết quả, nhưng cũng không gặp ít khó khăn, hạn chế khi một số cấp ủy vẫn chưa nhận thức tầm quan trọng của Chỉ thị trong công tác xây dựng Đảng; việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức không thực tế; công tác tuyên truyền chưa được quan tâm và thiếu sự gắn kết giữa thủ trưởng cơ quan với Ban Thường vụ cấp ủy.

Cán bộ chủ chốt phải nêu cao tấm gương trách nhiệm

Ngay sau khi Chỉ thị 03 được triển khai, Đảng ủy Khối các Doanh nghiệp TƯ đã tập trung xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị xây dựng và tổ chức thực hiện các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Ngọ - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Doanh nghiệp TƯ cho biết: “Đảng ủy đã ban hành nhiều văn bản để cụ thể hóa và triển khai thực hiện Chỉ thị 03 đáp ứng tình hình, yêu cầu đề ra. Đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị.

Quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 03 và triển khai Quy định số 101-QĐ/TW của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp”.

 

Đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1990), tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO) đã phong tặng Người danh hiệu: “Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất Việt Nam”.

(ảnh trên Tranh cổ động của Nghiêm Xuân Quang)

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Những kết quả đạt được trong bối cảnh nhiều công việc phải làm cùng một lúc và trong tình hình khó khăn chung của đất nước là rất đáng biểu dương. Điều đó khẳng định sự cần thiết phải triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị”.

Trong thời gian đến, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cần quán triệt sâu hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị, gắn việc thực hiện Chỉ thị với nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, coi đây là công việc thường xuyên, quan trọng.

Đồng thời, cần nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần từng bước đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện, bồi dưỡng biểu dương và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, cấp ủy đảng từ cơ sở đến Trung ương.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới sẽ tăng cường tổ chức giao ban TƯ giữa Đảng ủy Khối các Doanh nghiệp, Dân chính đảng TƯ và địa phương để giải quyết những điểm vướng mắc, trao đổi học tập các kinh nghiệm cách làm hay để chỉ thị 03 thực sự trở thành những công việc thiết thực hàng ngày.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đơn vị cần phải xác định việc thực hiện Chỉ thị 03 gắn với Nghị quyết TƯ 4 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay là một trong những giải pháp cơ bản để vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng”.

Quốc Vương thực hiện

Nguồn tin: http://ictdanang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đảng ủy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Các đơn vị đồng hành cùng Chiến dịch Tình nguyện hè 2016

 

Tin mới nhất

Hotline Tiếp sức mùa thi 2016