Hội Sinh viên Đại Học Đà Nẵng tham gia chương trình "Sinh viên với biển đảo Tổ Quốc" năm 2017 tại Đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận

Cùng với 500 sinh viên tiêu biểu đại diện cho hơn 2 triệu sinh viên cả nước, đoàn đại biểu sinh viên Đại học Đà Nẵng gồm 8 thành viên là các cán bộ Hội chủ chốt, sinh viên 5 tốt, sinh viên có nhiều thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học... đã tham dự hành trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc năm 2017” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam tổ chức tại đảo Phú Quý - tỉnh Bình Thuận từ ngày 01/6/2017 đến ngày 05/6/2017.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” nhằm giáo dục lòng yêu nước, niềm tin và ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo cho sinh viên Việt Nam. 4 năm qua chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần lượt ghi dấu ấn tại 4 huyện đảo và thành phố biển của đất nước, gồm: Lý Sơn – Quảng Ngãi (2013); Phú Quốc – Kiên Giang (2014); Quy Nhơn – Bình Định (2015); Cô Tô – Quảng Ninh (2016).

 

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, trưởng ban tổ chức chương trình .

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: Phú Quý là huyện đảo có vị trí chiến lược trên bản đồ biển của nước ta, là một điểm tựa hậu cần vững chắc cho cán bộ, chiến sỹ, bà con nhân dân ngày đêm bám đảo giữ vững chủ quyền. Phú Quý đang trên đà phấn đấu trở thành trung tâm khai thác, chế biến và dịch vụ nghề cá, trung tâm thương mại về xuất khẩu hải sản của tỉnh Bình Thuận, đồng thời trở thành điểm du lịch sinh thái biển, nơi nghỉ dưỡng, khám phá lý tưởng của tỉnh và khu vực. Thông qua chương trình T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn 500 đại biểu và rộng hơn là thanh niên, sinh viên, nhân dân cả nước thấy được vẻ đẹp và tiềm năng phát triển của biển, đảo Phú Quý nói riêng, Tổ quốc nói chung. “Hiểu về Phú Quý, sinh viên chúng ta phải biến thành hành động cụ thể, đóng góp sức mình cho những công trình tình nguyện trên đảo, áp dụng các kiến thức học được vào thực tiễn , hiện thực hóa các đề tài nghiên cứu thành mô hình khởi nghiệp”, anh Triết nhấn mạnh.

 

Lễ chào cờ tại cột cờ chủ quyền tại Đảo Phú Quý – Bình Thuận

 

Chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” năm 2017 với chủ quyền: “Vững chủ quyền, khởi nghiệp từ biển”, gồm các hoạt động chính:

  • Tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế đảo;
  • Các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội;
  • Các hoạt động hội trại, giao lưu văn nghệ và trò chơi rèn luyện kỹ năng.
  • Triển lãm “ý tưởng sinh viên phát triển kinh tế biển, đảo; triển lãm mô hình NCKH về biển; cuộc thi ảnh “Phú Quý trong tôi”;
  • Tặng 10 suất học bổng, mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng cho các em học sinh là con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại đảo Phú Quý;
  • Tham gia hành trình trò chơi lớn: tham quan, giáo dục truyền thống các điểm du lịch trên đảo;
  • Khởi công xây dựng khuôn viên cột cờ Tổ quốc và ra mắt website du lịch đảo Phú Quý (www.phuquytravel.com.vn).
  • Tham gia xếp chữ “Vững chủ quyền – Khởi nghiệp từ biển” tại đảo Phú Quý  

 

Bạn Nguyễn Thị Thuỳ Dương giới thiệu về chức năng của máy tái chế rác thải

 

Với mô hình Nghiên cứu khoa học về biển đảo, đại biểu đến từ trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã sáng tạo ra những chiếc máy tái chế rác thải vô cùng hữu dụng cho người dân, đặc biệt vùng hải đảo. Bạn Nguyễn Thị Thuỳ Dương – (Đại biểu ĐHĐN)  chia sẻ: “Thông thường rác thải ở đảo phải chuyển vào đất liền thì mới tái chế được, hoặc không thì người dân sẽ đổ rác thải ngay xuống biển, gây ô nhiễm môi trường biển. Vì thế bọn mình mong muốn chiếc máy này sẽ giúp giảm thiểu phần nào tình trạng ô nhiểm môi trường do rác thải gây ra trên đảo”. Mỗi bộ gồm 2 máy, máy thứ nhất dùng để nghiền nhỏ các sản phẩm làm từ nhựa thành các hạt nhựa nhỏ, máy thứ hai sẽ có nhiệm vụ biến những hạt nhựa thành sợi. Và những sợi nhựa này có thể dùng để vào khá nhiều việc có ích trong cuộc sống, tuỳ vào mục đích sử dụng của người dân.

 

Sản phẩm được tạo thành từ máy tái chế rác thải.

Máy tái chế rác thải

Thông qua các hoạt động trên, các bạn có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trải nghiệm thực tế, tìm hiểu về biển đảo, từ đó càng thêm tự hào và khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ vùng biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

500 sinh viên tham gia xếp chữ “Vững chủ quyền khởi nghiệp từ biển” trên đảo Phú Quý – Bình Thuận.

 

Tạm biệt Phú Qúy trở về với mái trường, các bạn sinh viên cùng nguyện trở thành những tấm gương cho bạn bè, gia đình và người thân thông qua các hoạt động tích cực, đúng đắn trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 

Một số hình ảnh của chương trình:

Cán bộ, sinh viên ĐH Đà Nẵng tham gia chương trình

 

 

 

 

 

 

 

Tin, ảnh: Văn phòng Đoàn ĐHĐN

Tin nổi bật
Chuyến hải trình đặc biệt

Chuyến hải trình đặc biệt

Chủ nhật, 06/05/2018 | 427

"Sao tháng Giêng" tỏa sáng

Thứ ba, 09/01/2018 | 1154

Mùa hè xanh trong tôi

Mùa hè xanh trong tôi

Thứ tư, 09/08/2017 | 774

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

Thứ sáu, 26/05/2017 | 1220

IT Talent 2017 gọi tên nhà Vô địch BKDN1

IT Talent 2017 gọi tên nhà Vô địch BKDN1

Chủ nhật, 21/05/2017 | 1419

Khởi nghiệp từ... máng heo

Khởi nghiệp từ... máng heo

Thứ tư, 01/03/2017 | 1522

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Thứ tư, 01/03/2017 | 1664

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên

Thứ tư, 01/03/2017 | 769

 

 

 

LỄ XUẤT QUÂN CHIẾN DỊCH HSSV ĐHĐN TÌNH NGUYỆN HÈ 2018
LỄ XUẤT QUÂN CHIẾN DỊCH HSSV ĐHĐN TÌNH NGUYỆN HÈ 2018
.
.
BÓNG ĐÁ TÀI CHÍNH
BÓNG ĐÁ TÀI CHÍNH
.
.
CUỘC THI
CUỘC THI "TUỔI TRẺ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH" NĂM 2018
.
.
.
.