Khai phá tri thức và nhiệt huyết tuổi trẻ

"Tài sản lớn nhất của tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng chính là bản lĩnh chính trị, tri thức và nhiệt huyết. Sứ mệnh của tổ chức Đoàn chính là khai phá hết những điều quý báu đó để mỗi bạn trẻ tự tu dưỡng, hoàn thiện mình và cống hiến cho xã hội. Trong bối cảnh mới, tình hình mới, đó là hành trang quyết định sự thành công của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp" - Thạc sĩ Nguyễn Đức Tiến - Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng khẳng định.

"Tiến quân" làm chủ tri thức

Đoàn Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) xác định đây là nhiệm vụ cơ bản, là một trong những phong trào lớn trong nhiệm kỳ qua. Vấn đề tự học, tự nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giúp đỡ nhau trong học tập, nghiên cứu khoa học được đoàn viên thanh niên (ĐVTN) hưởng ứng tích cực, góp phần vào thành quả giáo dục đào tạo và nâng cao vị thế, thương hiệu của ĐHĐN. Tổ chức Đoàn và các đơn vị trực thuộc đã phối hợp tổ chức nhiều hội thi ý tưởng sáng tạo, hội nghị sinh viên (SV) nghiên cứu khoa học, hội nghị học tốt các cấp. Trong 5 năm, Đoàn thanh niên các cấp đã huy động được hơn 500 triệu đồng để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học trong SV, tổ chức được 74 diễn đàn SV nghiên cứu khoa học.

* ĐHĐN hiện có hơn 60 nghìn SV các hệ đào tạo, trong đó có hơn 35 nghìn ĐVTN đang sinh hoạt tại 8 cơ sở Đoàn trực thuộc, chiếm hơn 25% số ĐVTN toàn thành phố.

Trong nhiệm kỳ qua, đã có 753 đoàn viên được giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng, 403 đoàn viên trong số này được kết nạp vào Đảng, trong đó có 198 đảng viên sinh viên là nữ, chiếm tỷ lệ 49%. Qua 5 năm,  đã có 12 SV đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương, cấp thành phố có 216 SV, cấp ĐHĐN có 435 SV và cấp trường là 773 SV.

Các cấp bộ Đoàn đã chủ động tìm kiếm, hỗ trợ học bổng cho SV khó khăn, SV khuyết tật cũng như xây dựng các quỹ học tập, quỹ hỗ trợ phù hợp với điều kiện của từng cơ sở. Song song đó là phát huy hiệu quả nguồn Quỹ "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ĐHĐN", hướng đến SV có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong nhiệm kỳ, tổ chức Đoàn đã chủ động phối hợp bồi dưỡng và hỗ trợ SV tham gia các kỳ thi Olympic, nghiên cứu khoa học các cấp, tham gia những sân chơi trí tuệ như Rung chuông vàng, Robocon, cuộc thi Dynamic, giải thưởng VIFOTEC…

Nhiều chương trình hoạt động khuyến khích học tập như "Vì ngày mai lập nghiệp", "Mùa thi nghiêm túc", "Hội nghị nghiên cứu khoa học SV" đã tạo nên phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học sôi nổi. Bên cạnh đó, công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương, nhân rộng các điển hình "thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" đã trở thành hoạt động thường xuyên, rộng khắp, truyền đi cảm hứng cho nhiều bạn trẻ phấn đấu, vượt mọi khó khăn vươn lên khẳng định mình, từng bước làm chuyển biến nhận thức, nâng cao giác ngộ chính trị, tăng cường ý thức trách nhiệm của thanh niên với đất nước.

Dấu ấn xung kích, tình nguyện

Theo Thạc sĩ Nguyễn Đức Tiến, với lợi thế về suy nghĩ, hành động của những người trẻ, dưới sự dẫn dắt của tổ chức Đoàn, tuổi trẻ ĐHĐN đã ghi dấu ấn đậm nét trên lĩnh vực xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Trong chặng đường 5 năm qua, phong trào "Thanh niên tình nguyện" có bước phát triển cả về chất lượng và số lượng. Quy mô, các loại hình tình nguyện được đa dạng hóa, thu hút đông đảo các lực lượng thanh niên trong và ngoài tổ chức Đoàn, Hội tham gia. Hoạt động tình nguyện đảm bảo tính rộng khắp, tính định hướng, tính sáng tạo và tính thiết thực hiệu quả. Chiến dịch HS-SV ĐHĐN tình nguyện hè luôn nhận được sự quan tâm tích cực của đông đảo ĐVTN của các trường thành viên.

Sinh viên ĐH Đà Nẵng luôn xung kích trong hoạt động an sinh xã hội. 

Càng ngày chiến dịch càng đi vào chiều sâu, vừa rèn luyện kỹ năng mềm cho SV vừa đồng hành với cuộc sống của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa. Chương trình "Tiếp sức mùa thi" được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn, qua đó góp phần vào việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học và trung học phổ thông quốc gia an toàn, chất lượng. Hiến máu nhân đạo là một trong những phong trào lớn được tuổi trẻ ĐHĐN hưởng ứng và tham gia tích cực, qua đó đã hiến được hơn 26.000 đơn vị máu có chất lượng, hình thành các nhóm tình nguyện viên hiến máu trực tiếp, tham gia ngân hàng máu sống, ngân hàng máu hiếm.

Cùng với các chương trình tình nguyện có tính chất truyền thống được tất cả các đơn vị triển khai, nhiều trường đã tìm tòi, sáng tạo và triển khai các chương trình tình nguyện mới như Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện. Các chương trình tình nguyện quốc tế đã được triển khai trong nhiều năm qua cũng là một điểm nhấn trong phong trào tình nguyện, góp phần tăng cường tình giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

"Các bạn trẻ dám nghĩ, biết làm và thực sự đã cùng nhau tạo nên bầu nhiệt huyết, say mê. Họ tự tin tiến bước, khẳng định bản thân và cống hiến cho cộng đồng. ĐVTN ĐHĐN đã tạo được dấu ấn riêng biệt nhưng kết nối chặt chẽ với phong trào thanh niên của toàn thành phố, tạo sức lan tỏa rộng khắp và góp phần không nhỏ trong công tác an sinh xã hội tại địa bàn thành phố và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung", Thạc sĩ Tiến nói.

Sinh viên ĐH Đà Nẵng khám bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số trong chiến dịch dân vận.

Còn đó những trăn trở

Tự hào với sự trưởng thành của tuổi trẻ trong màu áo "ét vê", Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHĐN cũng đã nhận thấy và đặc biệt quan tâm đến nhiều nguy cơ có thể tác động tiêu cực của suy nghĩ, lối sống của một bộ phận người trẻ. Ban Thường vụ Đoàn ĐHĐN cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng, bên cạnh đại đa số SV sống có bản lĩnh, ý chí và hoài bão, vẫn còn một bộ phận có những biểu hiện thiếu niềm tin, mất lửa, đứng ngoài cuộc với những phong trào hành động cách mạng sôi nổi. Thậm chí có không ít người có biểu hiện sống ích kỷ, ngại tham gia các hoạt động đoàn thể, chạy theo những cám dỗ vật chất, sa ngã, mất phương hướng trước tác động mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường. Khi được hỏi, cán bộ Đoàn các trường thành viên của ĐHĐN cho rằng, với đoàn viên, sân chơi nào đủ sức hấp dẫn để kéo họ về thì bên đó sẽ thắng. Trong bối cảnh mà ngồi tại chỗ với chỉ một cú click chuột sẽ tiếp cận được nhiều thứ, cả kho tri thức và cả những thông tin đa chiều thì hoạt động đoàn chắc chắn phải cải thiện cả về hình thức và nội dung để có thể kéo họ "dậy mà đi".

Thực tế thì nhiều nơi, tổ chức Đoàn "cạn vốn", hoạt động hình thức "copy", thủ lĩnh Đoàn không chỉ hạn chế về kỹ năng, thiếu sáng tạo mà nhiệt huyết cũng sụt giảm. Bên cạnh đó, hệ thống thiết chế văn hóa dành cho SV trên địa bàn thành phố, nhất là khu vực Q. Liên Chiểu - nơi tập trung rất đông lực lượng SV, khu vực Làng Đại học tại Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn còn rất thiếu thốn, nghèo nàn. Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến một bộ phận SV xa rời nhịp sống của Đoàn, sa vào các trò chơi giải trí thiếu lành mạnh và trở thành nguồn cơn của tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật.

"Chính những thách thức trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi tổ chức Đoàn phải luôn sát cánh trang bị những kiến thức, kỹ năng phù hợp cho ĐVTN, từng bước quan tâm chăm lo tốt hơn các nhu cầu nguyện vọng chính đáng, trở thành người bạn đồng hành, gần gũi, gắn bó với họ. Với sự tôn trọng, gần gũi và có trách nhiệm với thanh niên, tổ chức Đoàn không có con đường nào khác là bám sát điều kiện thực tiễn, tăng cường vai trò của mình trong việc giáo dục, định hướng thanh niên, góp phần cùng ĐHĐN khắc phục những hạn chế, đưa ĐVTN vào môi trường rèn luyện năng động, tự tin, bản lĩnh và sáng tạo", Bí thư Đoàn ĐHĐN nhấn mạnh.

Bảo Nam

Nguồn: Báo CAND TP Đà Nẵng

VP ĐOÀN ĐHĐN

Tin nổi bật
Chuyến hải trình đặc biệt

Chuyến hải trình đặc biệt

Chủ nhật, 06/05/2018 | 359

"Sao tháng Giêng" tỏa sáng

Thứ ba, 09/01/2018 | 1080

Mùa hè xanh trong tôi

Mùa hè xanh trong tôi

Thứ tư, 09/08/2017 | 692

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

YOUTHSPEAK FORUM DANANG 2017

Thứ sáu, 26/05/2017 | 1158

IT Talent 2017 gọi tên nhà Vô địch BKDN1

IT Talent 2017 gọi tên nhà Vô địch BKDN1

Chủ nhật, 21/05/2017 | 1352

Khởi nghiệp từ... máng heo

Khởi nghiệp từ... máng heo

Thứ tư, 01/03/2017 | 1472

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

HỘI SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Thứ tư, 01/03/2017 | 1525

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên

Thứ tư, 01/03/2017 | 708

 

 

 

.
.
BÓNG ĐÁ TÀI CHÍNH
BÓNG ĐÁ TÀI CHÍNH
.
.
CUỘC THI
CUỘC THI "TUỔI TRẺ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH" NĂM 2018
.
.
.
.